Phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước thông tin Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng mức đầu tư hơn 405 ngàn tỷ đồng.

“Nếu như rơi rớt, chỉ cần còn 60% của số dự án này đi vào sản xuất, kinh doanh thì đã thành công trong bối cảnh thế giới hiện nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đặt hàng Hà Nội hùng cường trước cả nước 10 năm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội phải là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á"

 'Hà Nội không vội được đâu’ bây giờ đã lạc hậu

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, trong thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19, ông như thấy được một tinh thần Hà Nội của những năm toàn quốc kháng chiến. Hà Nội thực sự là một trong số ít thủ đô làm tốt công tác phòng chống dịch, góp phần tạo uy tín và sức mạnh mềm của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

“Trước tôi có nói câu ‘Hà Nội không vội được đâu’ thì bây giờ câu nói đó đã lạc hậu rồi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia. Đặc biệt, nhiều tập đoàn làm hạ tầng, những tập đoàn công nghệ để triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về cuộc cách mạng 4.0.

“Với vị thế mới của mình, Hà Nội giờ đây không chỉ kiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam nữa. Ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội định nghĩa bằng một tầm nhìn mới xứng đáng hơn. Đó phải là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á”, Thủ tướng lưu ý.

Cụ thể, đến năm 2045, khi Việt Nam ở một vị thế đất nước phát triển thì Hà Nội phải đặt tầm nhìn là một trong trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta và như tinh thần của chiếu dời đô cách đây tròn 1.010 năm.

Thủ tướng đặt hàng Hà Nội hùng cường trước cả nước 10 năm
Thủ tướng cùng lãnh đạo Hà Nội đang tham tham quan mô hình các dự án được trưng bày tại hội nghị

Vì vậy, Hà Nội giờ đây không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương trong nước mà đặt mục tiêu cạnh tranh với các TP trong khu vực như Bangkok,  Jakarta, Thượng Hải,…

Để làm được điều đó, theo Thủ tướng, Hà Nội phải gây dựng được 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong phát triển.

 

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị chính quyền Hà Nội cũng như cộng đồng DN, mọi thành phần kinh tế hãy nắm bắt, tận dụng triệt để các cơ hội, cơ chế, chính sách đặc thù như một yếu tố thiên thời hiếm có của Hà Nội.

Thủ tướng cũng lưu ý, để phát huy yếu tố “địa lợi”, Hà Nội cần tổ chức quy hoạch không gian kinh tế một cách hợp lý, kết nối hiệu quả với các địa phương trong vùng thủ đô.

Đặc biệt, Hà Nội phải có “cổ đông chiến lược” để cùng đồng hành với chiến lược của mình. “Đó chính là các DN tốt, người giàu, người giỏi, đặc biệt là giới khoa học công nghệ. Hội nghị hôm nay là cơ hội để Hà Nội tìm được các cổ đông chiến lược cho mình, đồng thời cũng là cơ hội cho các DN đặt niềm tin, gây dựng sự nghiệp ở vùng đất rồng bay”, Thủ tướng nhấn mạnh , đây chính là yếu tố nhân hòa.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, xúc tiến đầu tư hết sức cần lượng vốn đầu tư lớn nhưng yếu tố con người, nhân tài, trí tuệ của nhân lực chất lượng cao đối với Thủ đô còn quan trọng hơn và chính là yếu tố then chốt nhất của Hà Nội.

Hà Nội 5 "tinh"

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần xây dựng 3 trụ cột quan trọng. Đó là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh; hun đúc bản sắc và tạo dựng thành phố đáng sống.

Để xây dựng được điều này, đòi hỏi Hà Nội phải xây dựng được 5 chữ “tinh”. Trước hết là “tinh thông” trong công việc, “tinh nhuệ” trong hành động, “tinh gọn” về bộ máy, “tinh tuý” về chất cán bộ, “tinh ý” trong hiểu người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng đặt hàng Hà Nội hùng cường trước cả nước 10 năm

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn Hà Nội thực hiện một cách nhất quán phương châm “hợp tác và đầu tư phát triển”.   

“Hà Nội không chỉ thu hút đầu tư cho riêng mình, mà quan trọng đầu tư để tạo sự lan tỏa cho cả vùng thủ đô. Thành công  của Hà Nội cũng là thành công chung cho vùng Thủ đô, cũng như cả nước và ngược lại như khẩu hiệu Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, các bộ ngành TƯ phải tạo điều kiện cho Hà Nội và Chính phủ luôn bên cạnh Hà Nội, cùng Hà Nội tháo gỡ khó khăn nhanh hơn.

Thu Hằng

‘Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ’

‘Dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ’

Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng khuyến nghị không vì quá tập trung vào đón các nhà đầu tư ngoại, mà chúng ta "bỏ rơi" những doanh nghiệp nội địa.