- Đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến sẽ mổ ca mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chiều 21/1, TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam sẽ được mổ lấy thai vào 7h sáng mai.

Đích thân GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia sẽ trực tiếp thực hiện ca mổ.

Được biết, người mang thai hộ hiện đang sinh sống ở Hà Nam, thai 38 tuần tuổi. Trong chiều nay, sản phụ sẽ nhập viện, hoàn tất các thủ tục.

Như vậy, sau hơn 1 năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), đến nay tại BV Phụ sản Trung ương đã có 70 hồ sơ đạt yêu cầu, trong đó, hơn 50 trường hợp đã mang thai.

Thứ trưởng Bộ Y tế mổ ca mang thai hộ đầu tiên
Ảnh minh họa
 

Như vậy, sau hơn 1 năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), cả nước đã có 65 ca mang thai hộ thành công, trong đó tại Bệnh viện Phụ sản có 46 ca trên tổng số 60 hồ sơ được duyệt, bệnh viện Từ Dũ có 19 ca trên tổng số 33 hồ sơ được duyệt.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, hầu hết các ca mang thai hộ được làm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia bị ung thư tử cung, không có tử cung hoặc sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân.

Trong quá trình thực hiện, kĩ thuật lấy trứng, lấy noãn rất khó khăn, nhiều trường hợp không thể lấy như bình thường, thậm chí có trường hợp phải lấy qua đường thành bụng, phẫu thuật nội soi. Chưa kể, trong quá trình thực hiện cũng có nhiều rủi ro, thậm chí nguy cơ tử vong, gây biến chứng nặng đối với người phụ nữ.

Để thực hiện mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người mang thai hộ phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý. Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai.

Sau đó hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không để tư vấn.

Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là BV Phụ sản trung ương, BV Đa khoa T.Ư Huế và BV Từ Dũ.

Thúy Hạnh