Hôm nay (23/6), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đã xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt lúc 13h phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày mai, ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất từ 37-40 độ, có nơi 41-42 độ. Độ ẩm thấp 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Miền Bắc và Trung hứng nắng nóng đổ lửa nhiều ngày nữa
Người dân dùng tấm bìa để chống nóng trên đường Lê Văn Lương. Ảnh: Phạm Hải

Nắng nóng ở các khu vực còn kéo dài trong nhiều ngày tới, khu vực Bắc Bộ nắng nóng dịu bớt trong ngày 25 và 26/6.

Dự báo thời tiết phía Tây Bắc Bộ ngày mai trong ngày trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm mai trở đi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; ngày nắng, tại Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Phía Đông Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; vùng núi chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong những ngày tới, trời nắng, ở trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, vùng núi có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Thời tiết Hà Nội ngày mai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Từ đêm 24/6 đến ngày 1/7 vẫn duy trì hình thái nắng nóng, có nơi ở mức gay gắt với nhiệt độ phổ biến 37-39 độ; đến chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Sang ngày 2/7 nhiệt độ giảm nhưng không nhiều.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm nay tới 1/7 chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Tại Thanh Hoá có nền nhiệt từ 36-37 độ; Nghệ An và Hà Tĩnh 38-40 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận tương tự ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có ngày có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội nắng cao điểm, vệt bóng đổ của xe buýt, xe máy chen nhau nép vào

Hà Nội nắng cao điểm, vệt bóng đổ của xe buýt, xe máy chen nhau nép vào

Hà Nội hôm nay (23/6) tiếp tục nắng nóng rất gay gắt, có nơi trên 40 độ khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn, phải tìm những bóng râm để nép vào khi chờ đèn đỏ. 

Hương Quỳnh