Năm 2020, Việt Nam từng ghi nhận kỷ lục có tới 5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới chỉ trong vòng một tháng. 

Năm nay, trong nửa đầu tháng 10 đã liên tiếp xuất hiện các cơn bão/áp thấp nhiệt đới, bão số 7 vừa qua lại dự báo sắp đón bão số 8. Câu hỏi đặt ra là liệu thiên tai cực đoan có lặp lại như năm ngoái hay không?

Thiên tai cực đoan liệu có lặp lại như năm 2020?
Lũ lụt xảy ra tại Quảng Bình hồi tháng 10/2020. Ảnh: Thanh Tùng

Chia sẻ vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết, theo nhận định mà Trung tâm đưa ra từ giữa năm 2021, ở giai đoạn cuối năm nay, cụ thể từ tháng 10, 11 đến nửa đầu tháng 12 sẽ liên tiếp có các cơn bão/áp thấp đổ bộ vào Việt Nam.

Theo thống kê khí hậu các năm thì tháng 10 cũng là tháng có tần suất xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới nhiều nhất trong năm.

Chính vì vậy, việc chỉ trong nửa đầu tháng 10 bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện dồn dập cũng là điều hợp quy luật.

Ông Hưởng cho biết thêm, bão Kompasu khi vào Biển Đông thành cơn bão số 8 được dự báo là cơn bão mạnh, cường độ mạnh hơn bão số 7.

 

Theo dự báo, do tác động của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, tháng 10, 11 và nửa đầu tháng 12 sẽ liên tục có mưa lớn ở các tỉnh miền Trung. 

“Chúng tôi nhận định mưa trong những tháng này ở miền Trung sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 30-50% nhưng cường độ sẽ không khốc liệt như năm 2020”, ông Hưởng nói.

Cũng theo ông, do tác động của không khí lạnh, thời tiết miền Bắc trở lạnh, khi cơn bão Kompasu (bão số 8) vào Biển Đông tương tác với không khí lạnh nên ít có khả năng móc lên phía Bắc nhưng chắc chắn sẽ gây mưa lớn trên diện rộng ở đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ông Hưởng lưu ý, bão Kompasu sẽ di chuyển vào Biển Đông trong đêm nay, gây thời tiết xấu ở các vùng biển, vì vậy ngư dân không nên ra khơi trong thời điểm này và di chuyển ngay ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trên đất liền, từ ngày 13-15/10 sẽ tiếp tục có mưa lớn ở Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ. Vì vậy từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng xảy ra một đợt lũ, khu vực miền núi có khả năng xảy ra sạt lở. Khu vực đô thị như Hà Nội có thể xảy ra ngập úng. 

Hương Quỳnh

Kịch bản mới nhất của bão Kompasu khi vào Biển Đông

Kịch bản mới nhất của bão Kompasu khi vào Biển Đông

Bão Kompasu khi vào Biển Đông sẽ di chuyển rất nhanh, có sức gió giật cấp 13, biển động rất mạnh.