Có thể nói, rút kinh nghiệm từ các tỉnh phía Nam, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã quyết liệt, làm mạnh hơn quy định để kiềm chế dịch bệnh. Đây rõ ràng là việc nhìn nhận sớm nguy cơ, có giải pháp chặn dịch hiệu quả.

Những kết quả đạt được trong cả nước là cơ sở quan trọng nhất cho việc Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thực hiện quy định này, liền sau đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tiêu chí đánh giá cấp độ dịch.

Thích ứng an toàn
Chuyến tàu khách Bắc – Nam đầu tiên đưa hành khách xuôi vào Nam vào chiều 13/10

Tựu chung lại, mục đích cao nhất của những quy định trên là không lơ là, chủ quan, phòng chống dịch hiệu quả, không gây ách tắc cho sản xuất, lưu thông. Bên cạnh đó, chấm dứt tình trạng cát cứ, cục bộ, mỗi nơi thực hiện mỗi kiểu theo quy định riêng.

Nhìn rộng hơn, các quy định này hướng đến mục tiêu từ nay đến cuối năm 2021, các tỉnh có dịch chuyển sang thích ứng an toàn. Từ năm 2022, chuyển trạng thái bình thường mới, chung sống an toàn, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Những quy định mới này được kỳ vọng phá vỡ tình trạng đóng băng trong sinh hoạt của người dân, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các mặt đời sống xã hội. 

Người dân, doanh nghiệp, sau một thời gian dài một số địa phương phải thực thực hiện giãn cách cảm thấy phấn chấn khi những biện pháp nới lỏng được ban hành kịp thời. Vì thế, nếu được thực hiện nhanh chóng, nghiêm túc, sẽ tạo được niềm tin, động lực lớn cho người dân, doanh nghiệp. 

 

Cũng ngay lập tức, Hà Nội ban hành công điện số 21 cho phép nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại. 

Trong những ngày tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều địa phương cũng sẽ có những giải pháp cụ thể như Hà Nội.

Con đường phía trước đã rõ. Vấn đề cốt lõi hiện nay là việc lưu thông liên tỉnh. Đây chính là nút thắt gần như cuối cùng mà người dân và doanh nghiệp mong mỏi sớm được tháo gỡ bằng những quy định rõ ràng, thống nhất, bớt phiền phức làm mất thời gian và tăng chi phí...

Quy định khoanh vùng chỉ thực hiện đến cấp xã đã được nêu rõ. Cấp độ dịch cụ thể theo số ca mắc, tỷ lệ tiêm vắc xin... cũng đã được Bộ Y tế ban hành rất cụ thể. Không còn lý do gì để các địa phương duy trì cách làm như hiện nay.

Nếu việc đi lại, thông thương liên tỉnh được tháo gỡ thì việc thích ứng an toàn sẽ trọn vẹn hơn và thực sự mang ý nghĩa dịch bệnh không chỉ là thách thức, khó khăn mà còn là cơ hội phục hồi kinh tế, phát triển đất nước. 

Bắc Ninh

Lúng túng chuyện bay

Lúng túng chuyện bay

Ngành hàng không rục rịch mở lại các chặng bay nội địa...Việc mở cửa trong điều kiện chưa có sự kết nối quy định giữa các địa phương đã nảy sinh bất cập và gây khó cho công tác quản lý.