Vấn đề được nêu tại phiên thảo luận ở hội trường kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra ngày 7/7.

Liên quan đến vấn đề về thi hành án các dự án trên địa bàn ĐB Trần Tấn Lợi cho biết, Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đang thụ lý dự án sân vận động Chi Lăng và nhiều năm qua vẫn chưa có hướng giải quyết.

Thi hành án sân Chi Lăng có thể 'phá nát' quy hoạch Đà Nẵng
Đại biểu Trần Tấn Lợi phát biểu

Theo ĐB này, mong muốn lớn nhất của người dân Đà Nẵng là giữ lại được sân vận động Chi Lăng. Ở các buổi tiếp xúc cử tri TP chỉ dừng lại ở việc là “có thể giữ lại được, còn cơ hội để giữ lại được sân vận động..”.

UBND TP mong muốn hoàn trả lại số tiền sử dụng đất và các khoản tài chính khác có liên quan mà Tập đoàn Thiên Thanh đã thực nộp vào ngân sách. Tuy nhiên vấn đề hiện nay là tiền gốc và lãi mà tập đoàn này còn nợ ngân hàng gần 9.000 tỷ đồng.

"Rất khó để TP giữ lại sân vận động Chi Lăng khi trả lại số tiền đã thu từ Phạm Công Danh và công ty Thiên Thanh. Theo tôi giải pháp nhanh và hiệu quả nhất là hoà giải, thoả thuận giữa ông Phạm Công Danh, công ty Thiên Thanh, các ngân hàng và TP Đà Nẵng", ông Lợi bày tỏ.

Cần hơn 8.000 tỷ đồng để thi hành án sân Chi Lăng

Trả lời ý kiến ĐB, ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng vụ án sân Chi Lăng do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM và Quảng Ngãi ủy thác để thu hồi gần 4.132,5 tỷ đồng.

"Đây là số tiền gốc thôi và tính cả tiền lãi 4.000 tỷ đồng nữa thì phải cần khoảng 8.000 tỷ đồng mới đảm bảo thi hành án vụ án liên quan đến bị cáo Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh", ông Thu nói.

Thi hành án sân Chi Lăng có thể 'phá nát' quy hoạch Đà Nẵng
Ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Đà Nẵng 

Theo vị này, sau khi phối hợp vào cuộc xác minh Cục thi hành án dân sự TP nhận thấy, đây là tài sản mà tình trạng pháp lý chưa rõ ràng, mặc dù bản án đã tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

 

Tại khu đất này đã được UBND TP Đà Nẵng trước đây phân thành 14 lô và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con thuộc tập đoàn Thiên Thanh 10 lô, còn 4 lô chưa được cấp sổ đỏ và chưa giải tỏa.

Việc đền bù cho các hộ dân bàn giao mặt bằng cho các công ty con của tập đoàn Thiên Thanh hiện này chưa hoàn thành. Các hộ dân cũng như trụ sở DN vẫn còn nguyên, vẫn đang hoạt động trên khu đất sân Chi Lăng.

Thi hành án sân Chi Lăng có thể 'phá nát' quy hoạch Đà Nẵng
Cần hơn 8.000 tỷ đồng để thi hành án sân vận động Chi Lăng

“Ngoài ra, các thủ tục về giao đất cho các công ty con tập đoàn Thiên Thanh trước đây là chưa đảm bảo về mặt thủ tục pháp lý theo quy định của luật. Các bản án chỉ tuyên tiếp tục kê biên tài sản lại ko mời người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong đó UBND TP Đà Nẵng ko được mời”, ông Thu thông tin.

Theo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng, cơ quan chức năng kê biên 14 lô đất ở sân vận động này.

Trong đó, giữ lại 11 lô để thi hành án. Còn lại 3 lô giải toả giao các ngân hàng. Tuy nhiên, 3 lô này lại nằm ở vị trí phía trong của sân vận động Chi Lăng.

“Nếu giải toả 3 lô đất sẽ phá nát quy hoạch của thành phố trước đây là xây dựng khu phức hợp. Do đó không thể thi hành án được nên chúng ta cần phải xử lý dần", ông Thu nói.

Về thi hành án vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) ông Thu chi biết, chỉ mới nhận được ủy thác về hồi đối với các khu đất số 16 đường Bạch Đằng, 319 Lê Duẫn, đường Ngô Quyền, Dự án vệt du lịch ven biển từ Vegas Reort.

Còn 29ha đất ở dự Đa Phước, ông Thu cho hay, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng vẫn chưa nhận được ủy thác thi hành án từ phía tòa án.

Giai đoạn 2010-2011, chính quyền Đà Nẵng bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh với giá khoảng 1.400 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đã "xé nhỏ" sân Chi Lăng thành 14 lô đất. Sau đó, ông Phạm Công Danh mang 14 sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng.

Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh bị cơ quan CSĐT (Bộ Công an), bắt tạm giam.

Dự án sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị cơ quan chức năng phong tỏa tài sản.

Tháng 8/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao các sở tìm phương án thu hồi sân vận động phục vụ mục đích chung của TP đã tính đến việc sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp, kèm lãi suất.

Bạn đọc có khúc mắc, bày tỏ quan điểm hay cần truyền thông tham gia giải quyết các vấn đề cá nhân, cộng đồng...hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ email banxahoi@vietnamnet.vn.

Mọi thắc mắc, kiến nghị, đề xuất đều được xem xét hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Trân trọng!


Hồ Giáp