- Nhiều thí sinh có điểm thi công chức đứng đầu bảng nhưng bị đánh rớt do có thí sinh khác phúc khảo tăng hàng chục điểm.

Anh T.Q.T (41 tuổi, trú thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) vừa gửi đơn cầu cứu đến VietNamNet vì bị đánh trượt trong kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017, dù điểm số đứng đầu bảng.

Anh T. trình bày, kỳ thi tuyển công chức năm 2017 vừa qua, anh đăng ký thi tuyển chỉ tiêu vào Phòng Nội vụ huyện M’Đrắk và đạt 335,5 điểm, cao nhất trong 14 người cùng đăng ký.

Thi công chức,Tiêu cực,Tố cáo,Đắk Lắk
Anh T.Q.T (trú huyện Krông Pắk, ngoài cùng bên trái, ngồi quay lưng) trình bày việc bị đánh trượt dù kết quả thi công chức đứng đầu bảng

Sau kỳ thi, nhiều thí sinh xin phúc khảo lại điểm bài thi. Kết quả phúc khảo, thí sinh P.A.H (37 tuổi) có tổng số điểm lần đầu là 330,5 tăng lên 336,5 điểm.

Theo kết quả này, điểm thí sinh H. tăng 6 điểm, tổng điểm vượt anh T. 1 điểm nên anh T. bị đánh trượt.

Nghi ngờ có tiêu cực, anh T. dò bảng điểm kết quả phúc khảo và phát hiện hàng loạt người có kết quả chấm thi đợt đầu và điểm phúc khảo tăng lên bất thường.

Đơn cử, tại môn thi chuyên ngành tự luận thí sinh T.N.T. tăng 8,5 điểm; thí sinh B.T.T.T. tăng 9,5 điểm; P.Đ.D. tăng 17 điểm...

Đặc biệt, tại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm), thí sinh N.T.H. điểm thi lần đầu đạt 30 điểm (điểm liệt) nhưng điểm phúc khảo tăng lên 97,5 điểm (tăng 67,5 điểm).

Theo anh T., chênh lệch giữa điểm thi lần đầu với điểm phúc khảo của nhiều thí sinh lên đến hàng chục điểm là rất bất thường.

Thi công chức,Tiêu cực,Tố cáo,Đắk Lắk
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt kết quả phúc khảo thi công chức tỉnh năm 2017
 

Anh T. cũng cho biết, theo quy chế, môn thi trắc nghiệm là không thể phúc khảo, vậy nhưng nhiều thí sinh vẫn được phúc khảo và có điểm số tăng đột biến không thể tin được.

“Điểm phúc khảo lệch điểm lần đầu hàng chục điểm như vậy là rất khó hiểu. Hội đồng chấm thi lần đầu với hội đồng chấm phúc khảo ai sai, ai đúng, ai phải chịu trách nhiệm khi có sai lệch này?” - anh T. đặt câu hỏi.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk Miên K’Lơng (Phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk 2017) cho biết, sau khi chấm phúc khảo, điểm số nhiều bài thi tăng vọt, có bài thi trắc nghiệm tăng gần 70 điểm, dư luận cũng nghi ngờ.

Theo ông này, về nguyên tắc, chấm trắc nghiệm thì không thể sai được, tuy nhiên quá trình chấm thi lần đầu có sai sót nên chênh lệch điểm.

Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, trong đề thi trắc nghiệm có đề chẵn và lẻ. Khi chấm bài chị H. thì tổ chấm lần đầu áp nhầm đáp án mã đề chẵn sang lẻ khiến sai lệch điểm số (tăng 67,5 điểm). Việc này đã được báo cáo chủ tịch hội đồng thi tuyển, lập thành biên bản.

Theo ông này, hiện UBND tỉnh mới chỉ công bố điểm thi, điểm phúc khảo chứ chưa công bố kết quả trúng tuyển công chức năng 2017. Đơn vị đang tiếp nhận và phân loại đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của thí sinh và lập tổ công tác của nhiều sở ngành để giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, kết quả thi, điểm phúc khảo đến nay có 102 người trúng tuyển và 2 người được xét đặc cách (không thi).

Làm lộ đề thi công chức, cán bộ chỉ rút kinh nghiệm

Làm lộ đề thi công chức, cán bộ chỉ rút kinh nghiệm

Cơ quan điều tra kết luận kỳ thi công chức ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk) có nhiều sai phạm, tuy nhiên lại không khởi tố hình sự vì lý do “lần đầu tiên tổ chức thi, còn thiếu kinh nghiệm”.

Lộ đề thi công chức ở Đắk Lắk: Kỷ luật 6 cán bộ, hủy 1 kết quả thi

Lộ đề thi công chức ở Đắk Lắk: Kỷ luật 6 cán bộ, hủy 1 kết quả thi

Chủ tịch UBND huyện Krông Năng đã ra quyết định kỷ luật, khiển trách, điều chuyển công tác đối với 6 cán bộ, lãnh đạo huyện và hủy kết quả thi tuyển đối với một thí sinh...

Hà Tĩnh: Thi công chức, Chủ tịch tỉnh ‘muốn giúp cũng chịu’

Hà Tĩnh: Thi công chức, Chủ tịch tỉnh ‘muốn giúp cũng chịu’

Kỳ thi tuyển công chức năm nay được tổ chức công khai, minh bạch, công bằng nhất từ trước tới nay. Ngay cả chủ tịch tỉnh muốn giúp cũng không thể. 

Công chức Hà Nội muốn hưởng lương đặc thù như TP.HCM

Công chức Hà Nội muốn hưởng lương đặc thù như TP.HCM

Công chức Thủ đô phải đảm nhận khối lượng công việc rất lớn, nhiều áp lực, trong khi giá cả ở Hà Nội lại rất đắt đỏ.

Đãi ngộ xứng đáng, công chức không phải chạy đua theo chức vụ

Đãi ngộ xứng đáng, công chức không phải chạy đua theo chức vụ

Phó trưởng Ban Kinh tế TƯ Ngô Đông Hải đề nghị đãi ngộ xứng đáng để công chức yên tâm phấn đấu, không phải chạy đua theo chức vụ.

Trùng Dương