Báo cáo nhanh tại hiện trường, đại diện chung cư Viễn đông Star cho biết, hiện nay ở đây đã có 1 ca dương tính là nữ nhân viên quán bar Sunny ở khu đô thị Đông Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Thêm ca Covid-19, Phó Chủ tịch Hà Nội đi kiểm tra ngay trong tối 2/5
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của chung cư Viễn Đông Star

Nữ nhân viên này sống tại tầng 10, hiện tầng 10 có 17 cư dân. Tổng số có 209 cư dân đang sinh sống ở đây.

CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 17 cư dân ở tầng 10, dự kiến 22h có kết quả. TP sẽ có phương án giải phóng tất cả những tầng còn lại; còn nếu có một ca dương tính sẽ tiếp tục tính toán phong toả, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh. Trong quá trình cách ly tại khách sạn thực hiện không nghiêm túc, lây chéo ra ngoài cộng đồng là rất nguy hiểm. Đây là một trong 3 nguồn lây bệnh mà TP đã xác định phải kiểm soát từ đầu.

Ông Dũng một lần nữa nhắc lại yêu cầu về việc siết chặt, nắm rõ và quản lý, phải có danh sách từ cơ sở những người sắp quay lại TP để sinh sống và làm việc.

“Lãnh đạo TP đã có những chỉ đạo rất cụ thể, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc thực hiện việc nắm bắt, rà soát nhân sự, hộ khẩu để việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. Sai ở đâu sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Dũng nói.

Thông tin thêm về 32 trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn Nam Từ Liêm, rải rác nhập cảnh từ ngày 27/4 đến nay, ông Dũng cho biết đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, ngay trong đêm nay sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung.

 

“Tôi rất mong người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp này để báo cáo chính quyền thực hiện tốt công tác phòng dịch”, Phó Chủ tịch TP chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại phòng 1014 chung cư Viễn đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này. 

Bà Hà cũng chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống CDC tham gia vào cuộc truy vết bệnh nhân. Trong quá trình truy vết đã phát hiện ra các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. 

Trong quá trình thực hiện đã yêu cầu CDC thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Bước đầu ghi nhận 3 trường hợp F1 có kết quả âm tính. Tất cả các trường hợp khác sẽ có kết quả trước 22h ngày 2/5. Sau đó sẽ tiếp tục lên phương án cách ly, khoanh vùng với các ổ dịch. Các tình huống sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm. 

“Trong trường hợp phát hiện ra các ca dương tính sẽ tiếp tục truy vết. Chúng tôi sẽ tiếp tục khoanh vùng dịch nhưng sẽ không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn”, bà Hà nói. 

Được biết, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. BN được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Hà Nội phong tỏa chung cư có nữ nhân viên quán bar mắc Covid-19

Hà Nội phong tỏa chung cư có nữ nhân viên quán bar mắc Covid-19

Chiều nay (2/5), lực lượng chức năng đã lập barie chốt chặn người ra vào tòa chung cư số 1 Giáp Nhị thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hương Quỳnh