Ngày 28/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận, tính đến sáng nay, Đồng Tháp ghi nhận thêm 21 trường hợp nghi mắc Covid-19 (chờ Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân) có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm và nghi nhiễm liên quan ổ dịch Bệnh viện đa khoa Sa Đéc là 30 người (trong đó Bộ Y tế đã công bố 9 ca).

Thêm 21 ca nghi mắc Covid-19, Đồng Tháp ngưng cấp căn cước công dân
Bệnh viện đa khoa Sa Đéc Đồng Tháp bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19

Đáng chú ý, các ca nghi nhiễm mới được phát hiện tại Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Quân dân y, Xí nghiệp May 6 toạ lạc tại xã Tân Phú Đông (TP Sa Đéc) và điểm làm căn cước công dân trên địa bàn xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò.

Số lượng F1 đến thời điểm này được xác định lên đến khoảng 500 người. Vì vậy, các ngành chức năng đang tăng cường truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca dương tính. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tập trung, tổ chức xét nghiệm theo quy định.

Yêu cầu cán bộ không đến vùng có dịch

Để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, các ngành, địa phương phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu; tập trung mọi lực lượng, giải pháp, nhất quyết không để ổ dịch tiếp tục lan rộng ra bên ngoài cộng đồng, nhất là tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và các bệnh viện, đơn vị khác.

Thêm 21 ca nghi mắc Covid-19, Đồng Tháp ngưng cấp căn cước công dân
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì cuộc họp với sở, ngành về phòng chống Covid-19. Ảnh: dongthap.gov.vn

 Người đứng đầu chính quyền Đồng Tháp nhấn mạnh, tuyệt đối bảo vệ an toàn cho các bệnh viện, các khu công nghiệp. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nhân dân, cũng như đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

 

Ông Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức không đi đến vùng có dịch và không ra khỏi địa phương nếu không thật sự cần thiết trong thời điểm này.

Đồng thời quyết định tạm dừng hoạt động chợ đêm và hoạt động cấp căn cước công dân cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện nguyên tắc 4 tại chỗ, ngành y tế và các địa phương cần chuẩn bị dự phòng các khu cách ly, đảm bảo đủ sinh phẩm xét nghiệm, huy động nguồn lực hỗ trợ cho ngành y tế để triển khai nhanh, thần tốc các nhiệm vụ.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu, ngành y tế siết chặt, rà soát công tác phân luồng, kiểm soát chặt người ra vào bệnh viện.

Các địa phương tăng cường hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hoá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cũng cho biết, tỉnh đang xem xét áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 (Bộ Y tế đang thí điểm tại TP HCM) trong điều kiện cần thiết.

Về công tác thông tin, ông Đoàn Tấn Bửu cũng chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền, phổ biến để nhân dân không hoang mang, tiếp nhận thông tin có chọn lọc.

H.Thanh 

Đồng Tháp phát hiện thêm 10 ca dương tính nCoV

Đồng Tháp phát hiện thêm 10 ca dương tính nCoV

Sáng 25/6, trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Tấn Bửu cho biết, tỉnh có thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19, liên quan đến ca dương tính nCoV ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.