Liên quan đến đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép tại Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) vừa bị triệt phá, thêm nhiều thủ đoạn tinh vi của các đối tượng đã được làm rõ.

Người đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trái phép trôi chảy lại là Thôn đội trưởng - người trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Theo thông tin từ đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai), trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016, được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2).

Thành viên tổ tuần tra kiểm soát Covid-19 tiếp tay đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép
Miệng cống thông ra suối Bá Kết là một trong những vị trí các đối tượng ẩn náu, chui lủi vượt biên. Ảnh: An Kiên.

Do nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ đã trở thành nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) và Vũ Minh Toàn (23 tuổi, ở xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, cầm đầu phía Trung Quốc) trong việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Theo đó, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, các đối tượng trên đã phối hợp với nhau thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 

Quá trình điều tra cho thấy mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Thành viên tổ tuần tra kiểm soát Covid-19 tiếp tay đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép
Lý Chừ - Thôn đội trưởng, thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 cùng lực lượng Biên phòng làm “nội gián” đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: CACC.

Các đối tượng thường lợi dụng khoảng thời gian buổi tối, từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Khi về đến sát biên giới (khu vực suối Bá Kết), các đối tượng sẽ liên hệ với Chừ, nếu an toàn thì lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi sử dụng xe máy chở về khu vực tập kết ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu).

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và các đối tượng liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/ trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/ giờ mà Chừ tham gia tuần tra, kiểm soát.

Theo báo Lao động

TP.HCM cách ly người đến từ một số vùng ở Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên

TP.HCM cách ly người đến từ một số vùng ở Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên

Tối 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ra thông báo về việc cách ly, xét nghiệm đối với người tới từ các vùng dịch mới.