Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cùng với các bộ, ngành và UBND TP.HCM đã tổ chức đối thoại với 20 đại diện của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm.

Người dân chứng minh ranh quy hoạch

Thay mặt TTCP, Thanh tra viên cao cấp Đinh Đăng Lập, tổ trưởng tổ kiểm tra liên ngành đọc bản Dự thảo kết luận của tổ kiểm tra.

Theo đó, căn cứ vào tài liệu và các bản đồ kèm theo quyết định phê duyệt; vào bộ bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh cung cấp, 3 bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm mà TP.HCM cung cấp cho TTCP; kết luận kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí, ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Sau khi nghe phần dự thảo kết luận, hơn 10 người dân đã lần lượt nêu ý kiến chứng minh về ranh quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ sẽ soát lại pháp lý về ranh quy hoạch Thủ Thiêm
Một đại diện người dân Thủ Thiêm trình bày ý kiến  

Theo ông Cao Thanh Ca, kết luận 1483 nói rõ không có phương án bồi thường, không có quyết định thu hồi đất. Trong khi đó, căn cứ đồ án chi tiết 1/5.000 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quyết định chỉ thu hồi hơn 700ha, thì 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

“Chúng tôi có nhiều chứng cứ chứng minh không chỉ khu 4,3ha, mà 5 khu phố thuộc 3 phường cũng nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm”, một người dân khác là Nguyễn Hồng Quang phản ánh.

Nhiều ý kiến của bà con Thủ Thiêm khác ngoài phản biện, còn đưa ra rất nhiều bản đồ của KĐTM Thủ Thiêm để chỉ rõ điều mà họ khẳng định.

Trao đổi lại với người dân, đại diện các bộ, ngành cũng trình bày những chứng cứ mà theo họ là có kiểm tra, rà soát.

Theo đại diện của Bộ Xây dựng, qua kiểm tra đối chiếu giữa bản đồ mà TP.HCM cung cấp với bản đồ của nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh cho thấy sự trùng hợp nhau về ranh. Do đó, dự thảo kết luận của tổ kiểm tra là có cơ sở.

 

Còn theo Phó chủ tịch UBND.TP Võ Văn Hoan, bộ hồ sơ theo quyết định 367 trước đây do Kiến trúc sư trưởng TP Lê Văn Năm trực tiếp xem xét, phân tích thẩm định và kèm theo tờ trình gửi ra Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Rất tiếc là chúng ta không còn lưu giữ bộ hồ sơ này, tuy nhiên đối chiếu với hai bản đồ tương ứng với 367 và bộ bản đồ của ông Võ Viết Thanh cung cấp thì đúng là chỉ có 4,3ha ngoài ranh theo kết luận 1348 của TTCP”, ông Hoan cho hay.

Thanh tra Chính phủ sẽ soát lại pháp lý về ranh quy hoạch Thủ Thiêm
 Phó tổng TTCP Ông Đặng Công Huẩn phát biểu tại buổi đối thoại

Thanh tra Chính phủ tiếp thu và tiếp tục rà soát lại tính pháp lý

Kết luận tại buổi đối thoại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết: “Buổi đối thoại hôm nay là đề tìm tiếng nói chung, tuy nhiên vẫn còn các ý kiến khác nhau. Do đó, TTCP ghi nhận tất cả ý kiến của bà con Thủ Thiêm để tiếp tục rà soát”.  

Ông Huẩn cũng chia sẻ thêm: để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, cả hệ thống chính trị đều đã vào cuộc, tổ công tác kiểm tra, rà soát tất cả tính pháp lý. Không ai muốn làm hại bà con, tất cả đều làm vì lợi ích của người dân.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay, mục tiêu buổi đối thoại hôm nay là tìm sự thống nhất, nhưng thống nhất về pháp lý là rất khó.

“Bởi vì mỗi một cơ quan, đơn vị, địa phương đều có những cách tiếp cận và nhận thức về mặt pháp lý khác nhau. Nhưng rất tiếc, hôm nay chưa thống nhất nên chưa thể có kết luận gì cả”, ông Hoan tâm tư.

Theo vị Phó chủ tịch TP, thời gian sắp tới có lẽ cần lập một tổ kiểm tra hoặc cơ quan nào đó rà soát pháp lý của hai bên, để kết luận cơ sở pháp lý nào đúng nhất, có thế mới giải quyết được vấn đề.

"Qua các ý kiến của bà con, vẫn còn có những vấn đề cần phải xem xét thêm. Những vấn đề này sẽ được chúng tôi báo cáo Thủ tướng Chính phủ" - lời ông Hoan.  

Đang diễn ra đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ

Đang diễn ra đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ

Chủ trì buổi đối thoại với 20 đại diện của người dân Thủ Thiêm là Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.

Hồ Văn