Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, dự án khu dịch vụ thương mại văn phòng và dân cư khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa (mặt bằng 3241) do liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ADI và Công ty CP Đông Sơn Thanh Hóa làm chủ đầu tư suốt 1 năm qua còn nợ đọng hơn 1.000 tỷ đồng.

Ông Thi làm việc trực tiếp với đơn vị liên danh này và họ đã có cam kết với tỉnh. Ngày 10/11, UBND tỉnh đã có văn bản số 214/TB-UBND thông báo kết luận đến ngày 25/11 đơn vị trúng đấu giá không nộp đủ số tiền trên thì tỉnh sẽ ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá, đồng thời xử lý các khoản tiền ký quỹ theo quy định.

"Trường hợp kết quả trúng đấu giá bị huỷ, tỉnh sẽ giao UBND TP Thanh Hoá phối hợp với các sở, ban, ngành  tổ chức đấu giá lẻ từng lô qua mạng Internet nhằm mục đích xác định đúng giá trị thực của khu đất để tăng thu tối đa cho ngân sách”, ông Thi cho biết.

Thanh Hóa ra ‘tối hậu thư’, nhà thầu nợ nghìn tỷ mới nộp thêm 50 tỷ
Toàn cảnh mặt bằng 3241

Liên quan tới việc trên, trước đó đơn vị thuế đã nhiều lần có văn bản đề nghị liên danh này nộp tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp hơn 40 tỷ nhưng họ không thực hiện nghĩa vụ.

Do đó, đơn vị thuế đã ra quyết định về việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền tại ngân hàng đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ADI và Công ty CP Đông Sơn Thanh Hóa. Tuy nhiên việc thực hiện cưỡng chế cũng chỉ được hơn 4 triệu đồng, bởi các công ty này không có tiền trong tài khoản.

 

Trước đó, dự án này đã rất tai tiếng, được cho là khu “đất vàng, giá bèo” và có “thông thầu” nên phải tổ chức đấu giá tới lần thứ ba mới thành công.

Đến phiên đấu giá thứ ba, ngày 26/9/2019, liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI - Công ty Cổ phần Đông Sơn, Thanh Hóa trúng thầu.

Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo Chi cục thuế TP Thanh Hóa - Đông Sơn xác nhận, đến cuối giờ chiều ngày 25/11, đơn vị này chỉ  mới nộp thêm được 50 tỷ. Đến sáng 26/11, công ty vẫn chưa nộp thêm. 

Được biết, tổng số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là hơn 1.215 tỷ đồng, trước đó số tiền đã nộp (gồm cả tiền đặt cọc 66,4 tỷ đồng) là 168,246 tỷ đồng, số còn lại là 1.047 tỷ đồng.

Lê Dương

Chậm nộp hơn nghìn tỷ, ngành thuế Thanh Hóa chỉ cưỡng chế được 4 triệu đồng

Chậm nộp hơn nghìn tỷ, ngành thuế Thanh Hóa chỉ cưỡng chế được 4 triệu đồng

Liên doanh Công ty Cổ phần ở Thanh Hóa trúng đấu giá 375 lô đất trị giá 1.215 tỷ đồng, nhưng gần 10 tháng qua chỉ mới nộp được hơn 100 tỷ.