- Chị Trần Thị Ch. (25 tuổi, trú Quảng Lợi, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) và gia đình bức xức cho rằng, bác sĩ siêu âm tại Bệnh viện huyện Quảng Điền đã tắc trách dẫn đến kết luận sai, khiến thai phụ này mang thai “chết” mà không hay biết.

Ngày 15/10/2015, chị Ch. đến tại phòng siêu âm của Bệnh viện huyện Quảng Điền để khám thai theo định kỳ.

Tại đây, chị Ch. được bác sĩ Nguyễn Công Phương khám, siêu âm và cho kết luận: Thai nhi 31 tuần tuổi nặng 1,7kg, phát triển ổn định, bình thường. Chị Ch. cùng gia đình hết sức vui mừng và mong đợi ngày cháu bé ra đời.

Thai chết lưu từ tuần 29, bác sĩ bảo ‘vẫn bình thường’

Bệnh viện huyện Quảng Điền - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Quang Thành

Đầu tháng 11, cảm thấy một số triệu chứng lạ như thai nhi trong bụng không thấy đạp, phần bụng và ngực có triệu chứng nhỏ dần nên ngày 9/11 (tức 24 ngày sau lần siêu âm gần nhất), chị Ch. tiếp tục đến siêu âm tại BV huyện Quảng Điền. Lần này chị Ch. vẫn siêu âm bác sỹ Nguyễn Công Phương.

Bác sĩ Phương cho biết một kết quả khiến cả gia đình chị bất ngờ: “Thai đã lưu từ khi 29 tuần tuổi”.

Sau khi nhận kết quả siêu âm, chị Ch. cùng gia đình bức xúc cho rằng, tại sao thai lưu từ khi 29 tuần tuổi nhưng lần siêu âm vào ngày 15/10 (24 ngày trước đó), bác sĩ siêu âm vẫn đưa ra kết luận “thai nhi 31 tuần tuổi phát triển bình thường”?

Nếu thai đã lưu từ khi 29 tuần tuổi, tại sao bác sĩ không đưa ra chẩn đoán chính xác để gia đình có biện pháp xử lí?

"Hoàn toàn chính xác"?

Trao đổi với PV, bác sĩ Phương cho rằng kết quả siêu âm ngày 15/10 là “hoàn toàn chính xác".

“Sở dĩ ngày 9/11, siêu âm cho ra kết quả thai nhi lưu từ thời điểm 29 tuần tuổi là tôi căn cứ vào kết quả truy xuất từ hệ thống máy siêu âm. Lúc này, bằng các thông số đo về chiều cao, đường kính của phần đầu, phần bụng…của thai nhi thì nhận định thai đã lưu khi 29 tuần tuổi” - ông Phương cho biết.

 

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, tại sao thai nhi lưu từ khi 29 tuần tuổi nhưng đến thời điểm 31 tuần, bác sĩ siêu âm vẫn kết luận “thai nhi phát triển ổn định, bình thường” thì bác sĩ Phương lại cho rằng: “Tôi đo là việc của tôi, máy nó định lượng tất cả” và “Vấn đề tôi siêu âm, khi đó tôi chẩn đoán như vậy. Tôi có phải là thánh thần đâu!”.

Trong buổi làm việc với PV, cả Bác sĩ Nguyễn Phương Tuấn - GĐ Bệnh viện huyện Quảng Điền và Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc - PGĐ Bệnh viện đều “giật mình” và cảm thấy bất ngờ về những thông tin PV phản ánh.

Theo lời của hai vị lãnh đạo này, việc cùng một bác sĩ siêu âm (bác sĩ Nguyễn Công Phương – PV) nhưng cho ra hai kết luận khác nhau đối với trường hợp của thai phụ Trần Thị Ch. là điều hết sức vô lý và điều “xưa nay hiếm”.

“Anh đã có kết luận 31 tuần tuổi thai vẫn phát triển bình thường thì không thể có chuyện, 25 ngày sau, khẳng định thai đã lưu từ thời điểm 29 tuần tuổi được. Không thể có qui trình ngược như thế!” - Bác sĩ Nguyễn Phương Tuấn nói.

Phó GĐ BV Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bác sĩ Phương trước đây làm việc tại khoa Điều trị nội nhi, sau đó học thêm chuyên ngành siêu âm, chẩn đoán hình ảnh và về công tác tại khoa Siêu âm mới được hơn 1 năm nay.

Quang Thành