Trong số 677 tàu cá đang trên biển thì có 151 tàu cá đang ở vùng biển nguy hiểm (phía bắc vĩ tuyến 15) đang tăng tốc để thoát ra khỏi khu vực đó.

Thông tin về hướng di chuyển của cơn bão đang được thông báo liên tục cho các tàu cá để nắm bắt và chủ động di chuyển an toàn.

Tàu cá Quảng Bình hỏng máy, trôi ở vùng biển dự kiến tâm bão đi qua
Ngư dân thuê xe cẩu đến cửa biển Nhật Lệ, TP Đồng Hới để cẩu thuyền lên bờ

Cũng trong sáng nay, vào khoảng 9h30, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Quảng Bình nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu cá QB-91124TS của ông Nguyễn Quang Thoại, trú xã Bảo Ninh TP Đồng Hới bị hỏng máy, hiện đang trôi dạt trên vùng biển dự báo tâm cơn bão số 4 sẽ đi qua.

Vị trí tàu thả trôi cách cửa Nhật Lệ khoảng 150 hải lý về phía Đông Bắc, trên tàu có 15 thuyền viên. 

Tàu cá Quảng Bình hỏng máy, trôi ở vùng biển dự kiến tâm bão đi qua
Tàu đánh cá được chằng chéo sát bờ
Tàu cá Quảng Bình hỏng máy, trôi ở vùng biển dự kiến tâm bão đi qua
 

Ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã thông báo với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1, Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để có biện pháp hỗ trợ.

Đến10h42 cùng ngày, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều tàu SAR đi cứu nạn tàu cá và các thuyền viên.

Trước đó, vào lúc 20h17 ngày 28/8, anh Phạm Văn Dũng (SN 1972, thuyền trưởng tàu cá QB 91090-TS, trong lúc điều khiển phương tiện chạy vào bờ Nhật Lệ trú tránh bão số 4 thì lên cơn co giật, tay chân co rút, nghi bị tai biến.

Nhận được thông tin trình báo, Đồn Biên phòng Nhật Lệ dã liên lạc với tàu có người gặp nạn; hướng dẫn cách xử lý và cử cán bộ quân y khẩn trương làm nhiệm vụ, tiếp cận và sơ cứu ban đầu cho nạn nhân khi tàu cập bến.

Theo dự báo, trưa chiều 30/8, bão số 4 sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Bình. 

Hải Sâm

Bão vào miền Trung, 102 thuyền viên chưa thể liên lạc, dân vội gặt lúa xanh

Bão vào miền Trung, 102 thuyền viên chưa thể liên lạc, dân vội gặt lúa xanh

Huyện Gio Linh (Quảng Trị) có 9 tàu cá với 102 thuyền viên chưa liên lạc được. Ở Hà Tĩnh, mặc dù lúa chưa chín nhưng bà con nông dân hối hả gặt chạy bão.