- Việc tăng tuổi hưu chỉ là một trong những giải pháp để đảm bảo tính bền vững, lâu dài của quỹ BHXH và quỹ hưu trí chứ không phải là 'phao cứu sinh' - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN Phạm Lương Sơn cho biết.

Tại cuộc họp báo chiều nay, trả lời báo chí về việc QH chưa thông qua việc tăng tuổi hưu liệu có ảnh hưởng đến việc mất cân đối quỹ BHXH, ông Nguyễn Duy Cường, Phó vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, vừa qua UB Thường vụ QH có nghị quyết chưa thông qua một số nội dung trong 2017, trong đó có việc chưa xem xét tăng tuổi nghỉ hưu trong bộ luật Lao động sửa đổi.

Tăng tuổi hưu không phải 'phao cứu sinh' cân đối quỹ BHXH
Tăng tuổi hưu chỉ là một trong những giải pháp chống vỡ quỹ BHXH

Ông Cường cho hay, dự kiến ban đầu QH sẽ cho ý kiến về luật sửa đổi bổ sung một số điều bộ luật Lao động trong năm nay, nhưng khi Chính phủ trình QH trong nội dung sửa đổi có rất nhiều nội dung và sửa cả về mặt kết cấu luật nên Chính phủ đề nghị không sửa đổi một số điều mà sẽ sửa đổi tổng thể bộ luật Lao động.

Chính vì thế nên sẽ lùi thời điểm trình QH để có thời gian dài hơn, đánh giá tổng thể tốt hơn đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

“Đây là chưa thông qua chứ không phải QH không xem xét thông qua vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu”, ông Cường nói.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN thông tin thêm, thực chất QH chỉ tạm hoãn lại và sẽ trình ra trong kỳ họp thích hợp hơn.

Về lo ngại nếu không kéo dài tuổi nghỉ hưu liệu có ảnh hưởng đến việc mất cân đối quỹ BHXH hay không, ông Sơn nói rõ, việc tăng tuổi hưu chỉ là một trong những giải pháp để đảm bảo tính bền vững, lâu dài của quỹ BHXH và quỹ hưu trí chứ không phải là “phao cứu sinh” cân đối quỹ BHXH.

“Tính bền vững, lâu dài ở đây phải tính bằng 10- 20 năm. Theo tính toán thì phải đến năm 2038 - 2050 việc mất cân đối mới xảy ra nếu như chính sách thu chi BHXH không thay đổi”, ông Sơn nói.

Người làm khoa học, tăng tuổi hưu thế nào?

Người làm khoa học, tăng tuổi hưu thế nào?

“Nếu tăng ngay một lúc lên 5 tuổi sẽ gây áp lực rất lớn cho việc làm, do vậy chỉ nên nâng lên 2 tuổi đối với cả nam và nữ...”.

Tăng tuổi hưu: Ứng viên tổng thống Mỹ tuổi 70 còn sung sức!

Tăng tuổi hưu: Ứng viên tổng thống Mỹ tuổi 70 còn sung sức!

Nếu tăng tuổi hưu lên 58 với nữ và 62 với nam thì vẫn còn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với các ứng viên tổng thống của Mỹ.

Chuyên gia Tây bàn chuyện tăng tuổi hưu người Việt

Chuyên gia Tây bàn chuyện tăng tuổi hưu người Việt

Cố vấn trưởng dự án về BHXH khu vực ASEAN của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) Celine Peyron Bista trao đổi về đề xuất tăng tuổi hưu.

Thứ trưởng Bộ Lao động quả quyết phải tăng tuổi hưu

Thứ trưởng Bộ Lao động quả quyết phải tăng tuổi hưu

Trước những ý kiến trái chiều về tăng tuổi hưu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng là cần thiết.

Tăng tuổi hưu: Chân yếu tay mềm còn làm gì được?

Tăng tuổi hưu: Chân yếu tay mềm còn làm gì được?

Hàng trăm độc giả góp ý với đề xuất tăng tuổi hưu, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện tại.

Vũ Điệp