Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo thành lập một đường dây nóng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trong ngày 30/4 để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Chiều tối 29/4, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế).

Bất thường

Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kết luận, nhấn mạnh hiện tượng thuỷ sản nuôi trồng và thuỷ, hải sản tự nhiên tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường, không rõ nguyên nhân, gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh thuỷ, hải sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Lập đường dây nóng hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi ngư dân. Ảnh: VGP

Các Bộ, các địa phương liên quan đã chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục, tổ chức thu gom, xử lý môi trường, hướng dẫn, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi, khai thác thuỷ hải sản phù hợp nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, trực tiếp đi thị sát tình hình để chia sẻ khó khăn với người dân và có những giải pháp khắc phục hậu quả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do đây là sự việc bất thường, lần đầu tiên xảy ra tại nước ta trên vùng biển rộng, mặt khác khả năng nghiên cứu và kinh nghiệm, cũng như năng lực về thiết bị khoa học công nghệ còn hạn chế, nên việc xác định nguyên nhân, từ đó đề ra các biện pháp cụ thể để khắc phục còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Phải tìm ra nguyên nhân cá chết

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành. Theo đó, Bộ KH&CN khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập, tìm rõ nguyên nhân.

 
Lập đường dây nóng hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết
Cả chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung. Ảnh VietNamNet

Bộ NN&PTNT có nhiều nhiệm vụ, trong đó căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt hải sản để người dân khôi phục sản xuất, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản.

Ngoài ra phối hợp với 3 bộ: Y tế, KH&CN, TN&MT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

Bộ cũng phải phối hợp với Bộ Y tế, và các Bộ liên quan chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm độc những thuỷ, hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân trong ngày 30/4/2016.

Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ đảm bảo chất lượng cho ngư dân.

Thành lập một đường dây nóng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trong ngày 30/4/2016, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Linh Thư