Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ngày 31/8 ban hành kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty CP tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Kết luận trên đã được chuyển sang Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can gồm cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng; cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường; Đinh Ngọc Hệ, cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Thái Sơn cùng 17 bị can khác.

Cuộc điện thoại "bất thường" của ông Đinh La Thăng

Kết luận điều tra xác định, ông Thăng với vai trò là Bộ trưởng được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí. 

Tuy nhiên tháng 2/2012, sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh, TGĐ Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long chỉ đạo để công ty của Đinh Ngọc Hệ không có năng lực tài chính mua quyền thu phí. 

Út 'trọc' chiếm đoạt hơn 700 tỷ từ vi phạm của cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường
Các bị can Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ, Nguyễn Hồng Trường (từ trái sang phải).

Trong quá trình tổ chức bán đấu giá, ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá quyền thu phí được thực hiện không đúng quy định để cho Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá phù hợp với ý định ban đầu của mình. 

Đáng chú ý, ông Thăng biết việc Công ty Yên Khánh kéo dài không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời gian (theo quy định phải chấm dứt trước hạn và trả lại quyền thu phí cho Nhà nước) nhưng vẫn chỉ đạo cho DN trả dần.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng GTVT còn bút phê đồng ý với đề xuất của Công ty Yên Khánh làm nhà đầu tư 2 nút giao thông trên tuyến nối và đề nghị cấn trừ vào số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí dẫn đến việc Công ty Yên Khánh không thanh toán đúng quy định, hưởng lợi.

Với cựu thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường, kết luận điều tra xác định, với vai trò củ tịch hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc đã ký văn bản phê duyệt giá khởi điểm nhưng không thông qua hội đồng định giá hoặc thuê tổ chức thẩm định giá.

Ông Trường còn ký quyết định về việc ban hành quy chế bán đấu giá quyền thu phí cao tốc, trong đó cho phép hội đồng này chỉ định khi chỉ có một người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm. 

Đáng chú ý, ông Trường ký thông báo công ty Yên Khánh và Khánh An đủ điều kiện tham gia đấu giá khi chưa thông qua ý kiến của các thành viên hội đồng đấu giá. 

 

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng thời hạn, ông Trường không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn ký chín văn bản, chủ trì cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Trong đó, ông Thăng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng

Cơ quan điều tra xác định, với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Đinh Ngọc Hệ  đã có thủ đoạn gian dối, biết rõ công ty Yên Khánh và Khánh An không đủ điều kiện tham gia mua quyền thu phí nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo tài chính. 

Đinh Ngọc Hệ còn chỉ đạo làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong các báo cáo tài chính các năm 2011, 2012 để tạo sự tin tưởng và được công nhận đủ điều kiện tham gia đấu giá. 

Sau khi trúng đấu giá, do không có năng lực tài chính để trả tiền theo hợp đồng, Đinh Ngọc Hệ kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí và chỉ đạo cấp dưới dùng hợp đồng mua quyền thu phí trên để thế chấp tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô để vay 1.703 tỷ đồng chuyển vào tài khoản công ty Cửu Long. 

Số tiền còn lại hơn 300 tỷ, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cấp dưới lấy từ nguồn thu phí để trả cho Công ty Cửu Long. Toàn bộ tiền mua quyền thu phí là tiền vay ngân hàng và tiền thu phí, Công ty Yên Khánh không phải bỏ ra bất cứ đồng nào. 

Quá trình thu phí, Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ còn có hành vi gian dối khi chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi che dấu doanh thu, báo cáo không đúng doanh thu thực tế. 

Các sai phạm trên, Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của các đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước. 

Cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ kết luận Út 'trọc' có hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò chủ mưu cầm đầu và tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Đoàn Bổng 

Sai phạm trong đấu giá khiến cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị bắt

Sai phạm trong đấu giá khiến cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị bắt

Ông Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong việc đấu giá và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.