- Chủ đề “Thành phố mang tên Bác - Khát vọng sáng ngời”, Hội hoa Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ quy tụ 4.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn với những thiết kế ý tưởng mới mẻ sẽ thu hút người dân tham quan, thưởng lãm.

Ngày 18/1, Ban tổ chức Hội hoa Xuân Đinh Dậu 2017 tổ chức họp báo thông tin về lễ hội sẽ được diễn ra trong 12 ngày tại công viên Tao Đàn (Q.1). Cụ thể, ngày 22/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp) sẽ khai mạc và bế mạc vào ngày 2/2 nhằm ngày 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu.

Hội Hoa Xuân TP HCM 2017: Nhiều độc đáo, mới lạ
Cổng chính của Hội Hoa Xuân Đinh Dậu 2017 nằm trên đường Trương Định

Hội hoa Xuân sẽ có 3 cổng ra vào, giá vé người lớn 30.000 đồng, trẻ em dưới 12 tuổi được miễn phí.

Ông Lê Công Phương - Giám đốc công ty cây xanh đô thị TPHCM, Phó ban tổ chức Hội Hoa Xuân thông tin: Hội hoa xuân TPHCM năm nay sẽ mang chủ đề “Thành phố mang tên Bác - Khát vọng sáng ngời” là nét văn hóa đặc sắc, hoạt động truyền thống của người dân TP mỗi dịp Xuân về.

Ông Phương cho biết, năm nay là năm Đinh Dậu nên khu vực cổng chính nằm trên đường Trương Định sẽ được trang trí rực rỡ sắc màu và tiểu cảnh gia đình gà đón chào quý khách là điểm nhấn của Hội hoa Xuân. 

Hội Hoa Xuân TP HCM 2017: Nhiều độc đáo, mới lạ
Gia đình gà đón Tết, biểu tượng linh vật năm 2017

Phó ban tổ chức thông tin thêm: Hội hoa Xuân sẽ quy tụ 4.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn, thuộc các bộ môn hoa kiểng, đá của khắp các tỉnh thành trên cả nước, bộ sưu tập lan rừng Việt Nam, sứ nghệ thuật, hoa bông kép nhiều màu, hoa Anh Đào xuất xứ Đà Lạt, các loại mai vàng đặc sắc từ các nghệ nhân đến từ tỉnh An Giang, Cần Thơ….

Ngoài ra các tiểu cảnh độc đáo được thiết kế công phu như: thuyền hoa, thuyền trái cây với hình ảnh Tết xưa và nay của người dân Sài Gòn, thuyền bè tấp nập mang lại mùa xuân sung túc; Mô hình trang trí đồi hoa cách điệu từ 3 chiếc nón cùng suối hoa như hình ảnh "Nước trong nguồn chảy ra"; Mô hình tiểu cảnh cây mơ ước sẽ tạo sân chơi cho du khách và cách em thiếu nhi tham quan. Mỗi người có thể treo những mơ ước và giải pháp để xây dựng TP ngày càng xanh - sạch- đẹp...

 
Hội Hoa Xuân TP HCM 2017: Nhiều độc đáo, mới lạ
Trục chính của hồ tròn với hình ảnh thuyền chở đầy hoa từ các tỉnh miền Tây lên Sài Gòn. Đây là ý tưởng kết hợp Tết xưa và nay, cùng chung tay bảo vệ môi trường.


Hội Hoa Xuân TP HCM 2017: Nhiều độc đáo, mới lạ
Cây mơ ước sẽ là nơi để các em nhỏ, du khách treo những ước mơ, giải pháp để xây dựng TP xanh-sạch-đẹp 

“Nét mới năm nay là Hội hoa Xuân được thiết kế ý tưởng với hàng rào cây xanh thay bằng pano tạo nên sự thân thiện, nhẹ nhàng và yển chuyển. Thiết kế trục hồ dài sẽ kết hợp giữa Tết xưa và nay với thuyền ở giữa hồ. Hai bên có hoa mai kết hợp đèn led. Tại đây còn có trưng bày các loại cá quý hiếm”- ông Phương thông tin và cho biết ban tổ chức đã liên hệ với một nghệ nhân Việt nhập khẩu cây tùng bonsai từ Nhật Bản với dáng rất đẹp sẽ thỏa sức đam mê cây kiểng của người dân TP.

Hội Hoa Xuân TP HCM 2017: Nhiều độc đáo, mới lạ
Tiểu cảnh đồi cây xanh thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Hình ảnh 3 chiếc nón lá với suối hoa như hình ảnh "nước trong nguồn chảy ra".

TPHCM có bao nhiều chợ hoa Tết ?

Ban tổ chức Hội hoa Xuân và Chợ hoa Xuân cũng cho biết: Từ ngày 23 tháng chạp sẽ đưa 113 chợ hoa Tết vào hoạt động. Trong đó có 3 chợ hoa Tết cấp TP gồm chợ hoa Tết tại công viên 23/9 (khu A, khu B),  chợ hoa Tết công viên Gia Định, chợ hoa Tết công viên Lê Văn Tám. 110 chợ hoa Tết tại 20 quận huyện của TP.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thực tế từ ngày 12/1 (nhằm ngày 15 tháng Chạp) sẽ cho phép vận chuyển, buôn bán hoa kiểng được kết hợp một số mặt hàng dưa hấu, trái cây Tết tại chợ hoa Tết quận 7, 8 và chợ đầu mối nông sản Bình Điền.

Đến 12h ngày 30 Tết toàn bộ chợ hoa phải thu dọn sạch sẽ, trả lại mặt bằng để đón Tết.

Tuấn Kiệt