Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Sơn La cho rằng, xây dựng tượng đài 1.400 tỷ nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào Tây Bắc với Bác Hồ.

Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP.Sơn La. Theo đó, tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 1.400 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên sáng 4.8, ông Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cho biết, mục đích chính của Đề án là nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ kính yêu.

“Với tình cảm biết ơn sâu sắc với lãnh tụ, chúng tôi đề xuất với tỉnh, Bộ VH-TT-DL và được Trung ương nhất trí cho phép xây dựng tượng đài tại Sơn La”, ông Quyến nói.

Sơn La xây dựng tượng đài 1.400 tỷ: Xuất phát từ tình cảm
Tượng đài Bác Hồ (Ảnh minh họa)

Ông Quyến cũng cho biết, xây dựng tượng đài cũng là một nét văn hóa đặc biệt quan trọng, mang tính lịch sử, tính giáo dục, tính truyền thống và nhân văn sâu sắc, là di sản văn hóa vô giá cho các thế hệ.

 

“Đặc biệt, sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”, lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cho hay.

Trước ý kiến cho rằng, Sơn La là tỉnh nghèo, xây dựng tượng đài với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ rất lãng phí, lãnh đạo Sở VH-TT-DL nói: “Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.

Cũng theo ông Quyến, Sơn La là một tỉnh nghèo nên kinh phí xây dựng tượng đài 1.400 tỷ do Trung ương hỗ trợ. Ngoài ra, các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoặc làm ăn xa cũng thể hiện tình cảm bằng cách đóng góp.

Theo ông, quy mô diện tích tượng đài khoảng 10-15ha. Các hạng mục chính của công trình gồm đền thờ Bác Hồ (tượng Bác Hồ cao từ 5m đến 8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người...

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Sơn La cũng cho biết, hiện nay Đề án này chưa hoàn thiện nhưng nếu thông qua sẽ dự kiến động thổ ngày 11.10.2015 (nhân kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La).

(Theo Dân Việt)