Theo ông Hà Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Sơn La, việc gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc đào trồng nằm trong kế hoạch thực hiện Quyết định 100/QĐ-TTg ngày 19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa.

Sơn La đã lựa chọn cây đào để truy xuất nguồn gốc trong dịp Tết năm nay, giống như các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh khác trên địa bàn.

Trung tâm Mã vạch Quốc gia là đơn vị cung cấp toàn bộ tem gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho các hộ dân.

Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán
Sơn La sẽ gắn gần 1 vạn tem truy xuất nguồn gốc đào trồng

Hôm qua (21/1), 1.000 tem mã vạch xuất xứ đã dán lên cây đào và đã được kích hoạt để đào Sơn La lưu thông trên thị trường.

Sơn La có hơn 5.000 ha trồng đào, chủ yếu do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, chăm sóc trên đất nông nghiệp hoặc vườn nhà.

Thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào là sự chủ động vào cuộc của tỉnh Sơn La trong việc tìm hướng tiêu thụ thuận lợi cho cây đào trồng. Việc triển khai dán tem truy xuất cho cây đào để phân biệt nguồn gốc đào rừng với đào trồng, tạo điều kiện cho người dân tăng thêm thu nhập.

"Sau khi kiểm kê diện tích đào trồng trên toàn tỉnh, Sơn La có khoảng 5.000ha diện tích trồng cây đào. Chúng tôi cũng chỉ cấp tem xác nhận truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho các hộ có nhu cầu và cho cây đào trồng trên đất vườn, đất đồi nương được giao cho hộ dân quản lý, sử dụng.

Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán
Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán
Người dân xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) khai thác đào trồng bán trong dịp Tết nguyên đán 2021

Đối với cây đào (nếu có) trên đất lâm nghiệp, sẽ quản lý theo Luật Lâm nghiệp" - ông Hùng cho biết.

Hiện, Sơn La đã tiếp nhận 100.000 tem mã vạch truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Hơn 5.000 hộ trồng đào đã đăng ký nhận tem tại Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh). Cán bộ của sở sẽ thực hiện các bước kiểm kê, xác nhận thông tin khai báo, sau đó cấp tem, hướng dẫn người dân dán tem cho đào.

"Do cây đào sinh sống ở môi trường ngoài trời, chịu mưa nắng... do đó, chúng tôi hướng dẫn bà con dán tem lên thân cây, sau đó lấy băng dính dán vòng mấy lớp để bảo quản tem. Khi đưa qua máy quét, tem vẫn hiển thị mã vạch đã được cấp code".

Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết, khi được quét mã QR code gắn trên cây đào, hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp thông tin về người trồng, địa chỉ, diện tích, năm trồng đào… Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho cây đào sẽ giúp người mua đào xác định rõ nguồn gốc xuất xứ và lưu thông một cách thuận lợi.

 

Cấp tem dán miễn phí cho người dân

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Sơn La, toàn bộ số tem cấp trong giai đoạn này được cấp phát miễn phí cho người dân. 

Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán
Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội dán tem xuất xứ nguồn gốc trồng tại huyện Vân Hồ

"Nên hiểu đây là hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước đối với sản phẩm hàng hóa thế mạnh của địa phương, nó giống như hình thức chỉ dẫn địa lý, xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm chứ không phải là phương án để phân biệt đào rừng - đào trồng.

Trước những băn khoăn của nhiều địa phương trong tỉnh về việc có bắt buộc dán tem truy xuất hoặc có thể dán các tem nhãn khác để tiêu thụ hay không, ông Hà Mạnh Hùng khẳng định, việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào không bắt buộc.

Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa, nhất là cây đào là việc nên làm để xác định nguồn gốc, xuất xứ; xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên, đồng thời giúp cho giá trị thương hiệu của đào Sơn La được khẳng định.

Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán
Đào được dán tem giúp nhận biết cây thế mạnh của địa phương

"Việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa là chủ trương chung, hướng đến sản xuất theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị cho hàng hóa là việc mà tỉnh Sơn La hướng đến không chỉ cho cây đào mà cho tất cả các hàng hóa nông sản của tỉnh.

Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Sơn La đã chuẩn bị các thông tin về vùng trồng, địa chỉ nơi trồng và đang cập nhật lên hệ thống truy xuất.

Theo ước tính, với diện tích trồng đào của tỉnh Sơn La hiện tại cần sử dụng khoảng 300-500 nghìn tem truy xuất nguồn gốc.

"Việc sử dụng, quản lý tem, người trồng đào phải có ý thức và phải chủ động chứ không nên thụ động, trông chờ vào cơ quan Nhà nước, bởi đó là quyền lợi của bà con. Nếu tem cấp phát mà người sử dụng không dán lên sản phẩm, chúng tôi sẽ thu hồi".

Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán
Khách Thủ đô đi xem đào vùng cao vừa "cập bến" 

Quyết định số 100 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa là nhiệm vụ chung của các địa phương thực hiện. Tuy nhiên, tùy đặc thù của mỗi địa phương lựa chọn sản phẩm nào là sản phẩm thế mạnh, cần thiết chỉ dẫn địa lý, dán nhãn hiệu, tem xuất xứ hàng hóa... để tiến hành áp dụng.

Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội có dán tem xuất xứ nguồn gốc

Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội có dán tem xuất xứ nguồn gốc

Xe đào vùng cao đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội vào sáng nay (21/1). Tất cả các cành đào đều dán tem xuất xứ nguồn gốc để minh chứng là đào trồng.

Thái Bình