Chiều nay (mùng 4 Tết), BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Đảm bảo an toàn khi người dân trở về TP sau tết

Mở đầu, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Thủ tướng vừa chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, địa phương để chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với Hà Nội, thực tiễn trong thời gian qua "đã đuổi kịp, làm chủ tình hình" và kiểm soát được dịch bệnh. Những ca F0 mới xuất hiện hầu hết đã được kiểm soát và chủ động xử lý trước đó.

Sau nghỉ Tết, người dân các tỉnh, thành trở lại Hà Nội cần làm gì

Ghi nhận và biểu dương lực lượng cơ sở thầm lặng ngày đêm, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ: “Muốn làm tốt thì mọi thứ phải bắt đầu từ cơ sở. Hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng công an cơ sở, các đoàn thể đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, khẩn trương. TP trân trọng cảm ơn các lực lượng đã nỗ lực đảm bảo nhân dân ăn tết an toàn, yên vui”.

Trước diễn biến mới liên quan đến BN Nhật Bản, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể, nhưng TP đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng.

“Chúng ta vẫn chủ động, kiểm soát được tình hình. Từ trường hợp BN Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa”, ông Chu Ngọc Anh nhận định.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP vẫn nhắc nhở Bí thư, Chủ tịch UBND xã phường phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chống dịch ở địa bàn.

Thực hiện nghiêm phòng dịch tại cơ quan, công sở, nhà máy

Từ ngày mai nhân dân các tỉnh sẽ trở về thủ đô làm việc, trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh,Hải Dương, TP.HCM… Chủ tịch Hà Nội đặt vấn đề: “Người trở về thì khai báo y tế ra sao, kiểm soát thế nào.

 

Cần tăng cường hơn việc khai báo y tế. Từ xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn.

Sau nghỉ Tết, người dân các tỉnh, thành trở lại Hà Nội cần làm gì

Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Các đồng chí sẽ vất vả hơn nhưng phải nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nào”.

Nhấn mạnh trong những ngày tới là giai đoạn quan trọng phòng chống dịch, ông Chu Ngọc Anh phân tích: “Nơi khác thì lập chốt kiểm soát người ra vào TP, nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc, gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về thủ đô”.

Lãnh đạo TP lưu ý việc đã yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản chống dịch thì mới được tổ chức sản xuất, các đơn vị phải tăng cường kiểm tra. “Các đơn vị phải làm tốt nhất mọi nhiệm vụ để kiểm soát tốt tình hình, đón bà con trở lại TP sau tết đảm bảo an toàn. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong những ngày tới”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết cần đến trạm y tế phường nơi bản thân đang sinh sống, học tập, làm việc để khai báo y tế.

Đặc biệt, những người từ các tỉnh có dịch Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế như Hải Dương, Thái Bình, Bình Dương, TP.HCM, Gia Lai… 

Ông Tuấn cũng khuyến cáo, tất cả người dân quay trở lại Hà Nội đều nên đến các trạm y tế để khai báo. Thực hiện khai báo y tế, nếu như có bệnh nhân dương tính thì cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng, điều tra được nhanh hơn. 

Trần Thường

TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách nơi khả năng lây nhiễm cao Covid-19

TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách nơi khả năng lây nhiễm cao Covid-19

Thủ tướng nhất trí TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao; cần chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra.