Tôi có vấn đề muốn hỏi: Thứ 7 tuần này tôi có lịch hẹn phỏng vấn ở Hưng Yên và giờ tôi đang ở Hà Nội. Đã từ lâu, tôi chưa ra khỏi nhà. Tôi có giấy test nhanh Covid-19 thì có được đi ra và khi xong việc thì có quay về được Hà Nội không? Tôi có phải cách ly tập trung không. Việc phỏng vấn của tôi chỉ diễn ra trong ngày. Xin cảm ơn Quý báo!

(Ngọc Huyền, trú tại Hà Nội)

Rời Hà Nội đi tỉnh khác trong ngày, có được trở lại khi TP còn giãn cách?
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách ở cửa ngõ ra vào Thủ đô

Nhiều bạn đọc cũng hỏi, khi có công việc cần ra khỏi Hà Nội, tới các tỉnh khác và về trong ngày, có được vào lại khi Hà Nội vẫn đang giãn cách?.

Chúng tôi đã đặt vấn đề này với cơ quan chức năng và được trả lời như sau:

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17, người dân Thủ đô chỉ được phép ra khỏi nhà trong các trường hợp:

- Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men;

- Cấp cứu, khám chữa bệnh;

- Tiêm chủng;

- Các trường hợp khẩn cấp khác;

- Đi công tác công vụ;

 

- Làm việc tại cơ quan, công sở trong trường hợp trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa thiết yếu, xử lý tài liệu mật...

- Làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Trường hợp người dân thuộc diện được phép ra khỏi nhà, muốn tới các tỉnh, thành khác, cần tìm hiểu quy định về phòng chống dịch của địa phương nơi đến.

Còn tại Hưng Yên, mới đây UBND tỉnh đã ban hành công văn hỏa tốc về việc tăng cường quản lý người từ thành phố Hà Nội và các vùng có dịch về tỉnh.

Cụ thể, đối với người từ Hà Nội đến làm việc tại tỉnh Hưng Yên và ngược lại trong các văn phòng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, người cung cấp hàng hóa thiết yếu tại siêu thị, trung tâm thương mại, có lịch trình đi và về hàng ngày phải bảo đảm đủ các nội dung sau: Có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Trường hợp người từ Hà Nội về Hưng Yên lưu trú phải có giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Người dân không có đủ các loại giấy tờ trên về Hưng Yên lưu trú thì phải cách ly tập trung 14 ngày, tự trả phí, cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm 3 lần có trả phí.

Tỉnh Hưng Yên cũng quy định người dân có đủ điều kiện đến thành phố Hà Nội về việc riêng, khi về tỉnh phải áp dụng các biện pháp kiểm soát như người từ thành phố Hà Nội về tỉnh Hưng Yên.

Còn đối với những trường hợp đã ra khỏi Hà Nội, muốn quay lại cần đảm bảo các điều kiện khai báo y tế (đo thân nhiệt, không có dấu hiệu bất thường, giấy xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 72h), phải có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân hộ khẩu Hà Nội để các chốt kiểm soát xem xét.

Trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, quý bạn đọc có những thắc mắc hay chưa nắm rõ những quy định nào trong đời sống, sinh hoạt hãy gửi tới địa chỉ e-mail banthoisu@vietnamnet.vn. Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng để trả lời quý bạn đọc đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể.

 Ban Thời sự

Rời Thủ đô trước khi áp dụng Chỉ thị 16, người Hà Nội có được về lại nhà?

Rời Thủ đô trước khi áp dụng Chỉ thị 16, người Hà Nội có được về lại nhà?

Sáng 26/7, gửi câu hỏi đến Báo VietNamNet, nhiều bạn đọc tiếp tục nêu băn khoăn, họ đã ra khỏi Hà Nội trước khi Thủ đô thực hiện Chỉ thị 17, giờ muốn quay trở lại có được không?