- Theo nguồn tin của VietNamNet, đêm 21/6, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 1 chiếc ghế kim loại, nghi là ghế của máy bay Casa 212.

Trước đó 4 đôi tàu giã (8 chiếc) của ngư dân Quảng Ngãi đã được huy động sử dụng lướt vét để rà dưới đáy biển trong phạm vi bán kính 5 hải lý, quanh khu vực được xác định máy bay Casa 212 rơi.

Tìm thấy một chiếc ghế nghi của máy bay Casa 212

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm máy bay Casa 212 cùng 9 quân nhân tại vùng biển Bạch Long Vỹ

Đến 21h ngày 21/6, cặp tàu giã đã phát hiện và vớt được 1 chiếc ghế bằng hợp kim nhôm còn mới, chưa bị hà bám.

Chiếc ghế cao 60cm rộng 45 với vỏ bọc màu xanh, có khóa dây an toàn.

Tìm thấy một chiếc ghế nghi của máy bay Casa 212

Thông tin từ cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng sáng nay cho biết, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hộp đen máy bay Casa 212 - chiếc máy bay chở 9 người đã gặp nạn trưa 16/6, khi đang trên đường tìm kiếm cứu nạn chiếc Su-30MK2 và phi công Trần Quang Khải.

Dự kiến, hôm nay việc trục vớt vật thể được nghi là của máy bay CASA-212 ở độ sâu 60m sẽ được thực hiện với lực lượng người nhái có khả năng lặn sâu nhất và robot cũng như các thiết bị hiện đại nhất.

 
Tìm thấy một chiếc ghế nghi của máy bay Casa 212
Lực lượng chức năng đang tìm kiếm trên biển. (Ảnh: QPVN)

Trong cuộc họp kết thúc chiều 21/6 tại Cục Hàng Không Việt Nam, đại diện đơn vị sản xuất máy bay Casa thuộc tập đoàn Airbus Tây Ban Nha cho biết: Sẽ phối hợp, giúp đỡ trong việc giải mã hộp đen, tìm nguyên nhân tai nạn.

Thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kỹ thuật hiện đã được huy động ra thực địa. Sau khi tìm thấy hộp đen, cộng với các mảnh vỡ, tập đoàn Airbus sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tập đoàn Airbus sẽ trao đổi một cách chi tiết về các thông số kỹ thuật về tàu bay Casa, hỗ trợ về nhân sự, phương tiện kỹ thuật, kinh phí... Việc chia sẻ thông tin với phía Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Tìm thấy một chiếc ghế nghi của máy bay Casa 212

Lực lượng cảnh sát biển tham gia tìm kiếm Casa 212. Ảnh: Cảnh sát biển VN

Trong chương trình phát thanh QĐND, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cho biết, khu vực mất tín hiệu máy bay Casa 212 là sát với đường phân định ở Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Theo ông, việc tai nạn trên biển ảnh hưởng do thủy triều, gió… do vậy khả năng trôi dạt của những vật thể, tình huống khó lường thường xảy ra. Do vậy việc chúng ta sang vùng nước của Trung Quốc, phía Đông đường phân định hay chúng ta mở rộng là cần thiết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng cũng đã làm việc với phía Trung Quốc để có sự hỗ trợ trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

H.N - Q.Minh - M.Thư - Clip: VTV