'Sát thần' diệt tên lửa hành trình trên tàu Mỹ khả năng sẽ bàn giao cho VN

Nhiều động thái cho thấy Mỹ chuẩn bị bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton cho Việt Nam, trong khi khẩu pháo hạm OTO Melara được giữ lại thì hệ thống pháo phòng không Phalanx lại bị gỡ đi trước khi chuyển giao.

'Sát thần' diệt tên lửa hành trình trên tàu Mỹ khả năng sẽ bàn giao cho VN

Hiện Phalanx vẫn là hệ thống pháo phòng không bắn nhanh tiêu chuẩn trên hầu hết chiến hạm của Mỹ.

Tổ hợp pháo cao tốc nổi tiếng MK15 Phalanx của Mỹ là một trong những tổ hợp phòng thủ tầm gần hiện đại nhất thế giới hiện nay.

MK-15 Phalanx lần đầu tiên được biên chế trên tàu sân bay USS Coral Sea vào năm 1978. Từ đó đến nay hệ thống MK-15 Phalanx đã trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn trên hầu hết các loại chiến hạm của Mỹ.

Loại pháo cao tốc này sử dụng khẩu súng máy M61 Vulcan 20mm trứ danh.

Chúng có thể bắn với tốc độ bắn khủng khiếp lên đến 4.500 phát/phút.

Pháo được kết nối với một radar điều khiển hỏa lực băng sóng Ku để theo dõi các mục tiêu đang tiếp cận.

 

Một hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động cho phép nó tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi, và xác nhận tiêu diệt mục tiêu.

Không như AK-630 của Nga, khi khai hỏa, tổ hợp pháo cao tốc MK-15 Phalanx với 6 nòng cỡ 20mm không tạo ra quá nhiều chớp lửa.

Theo giới thiệu của Hải quân Mỹ, Phalanx chuyên dùng để bắn hạ những tên lửa do chiến hạm hay máy bay địch tấn công, đã xuyên qua được hàng rào phòng thủ bên ngoài của hạm đội, đang bay đến gần chiến hạm.

Khi phát hiện tên lửa địch tới gần, Phalanx sẽ tự động điều khiển hệ thống khai hỏa nhắm vào mục tiêu.

Do tốc độ bắn quá cao nên nó phát ra tiếng "zitttt" rất đặc trưng, đây cũng là lý do khẩu pháo này còn có tên gọi "sea-whiz" có nghĩa là "tiếng rít của đại dương"

Mỗi tổ hợp Phalanx được trang bị 1.550 viên đạn mỗi lần nạp. Trong trường hợp bắn hết tốc lực, khẩu pháo này chỉ bắn được vỏn vẹn có... 15 giây trước khi phải tái nạp đạn.

Tốc độ bắn nhanh kinh hoàng của MK-15 tạo thành màn mưa đạn, đánh chặn các tên lửa tầm gần.

Đây là lớp phòng thủ cuối cùng trên các tàu chiến khi phải đối đầu với các tên lửa đối hạm của đối phương.

Hình ảnh hải pháo 76mm mạnh nhất thế giới Mỹ sẽ chuyển giao cho VN

Hình ảnh hải pháo 76mm mạnh nhất thế giới Mỹ sẽ chuyển giao cho VN

Mỹ nhiều khả năng sẽ bàn giao tàu tuần duyên thứ hai thuộc lớp Hamilton cho Việt Nam. Trong khi nhiều vũ khí trên tàu bị gỡ bỏ thì hải pháo OTO Melara 76mm lại được giữ nguyên để chuyển giao.

Theo An ninh thủ đô