Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ.

Phát triển Cồn Cỏ để giữ vững an ninh quốc phòng
Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm tại đài liệt sỹ Cồn Cỏ.

Cùng đi với đoàn có ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo địa phương và các sở, ban ngành tỉnh Quảng Trị.

Nằm cách cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) 17 hải lý, huyện đảo Cồn Cỏ có diện tích đất tự nhiên hơn 230 ha với trên 60% diện tích là rừng tự nhiên.  

Đáy biển Cồn Cỏ có rạn san hô tốt nhất đã được khảo sát tại Việt Nam. Cồn Cỏ cũng nằm trong hệ thống các địa danh lịch sử nổi tiếng trong 2 cuộc kháng chiến của quân và dân Quảng Trị.

Các yếu tố đặc thù đó đã tạo cho Cồn Cỏ có những lợi thế, sức hấp dẫn riêng để phát triển du lịch sinh thái biển đảo. Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có, lãnh đạo địa phương đã xác định cơ cấu kinh tế trọng tâm của huyện là du lịch - dịch vụ - thủy sản.

Với những tiềm năng hiện có, lãnh đạo huyện đảo Cồn Cỏ mong muốn đoàn công tác đề xuất Bộ Chính trị đồng ý chủ trương để tỉnh Quảng Trị phối hợp với các bộ, ngành trung ương xây dựng một số cơ chế chính sách đầu tư và phát triển kinh tế biển và du lịch, trung tâm cứu hộ cứu nạn miền Trung tại huyện đảo Cồn Cỏ.

Đồng thời kiến nghị đầu tư các chương trình, dự án trọng điểm trên đảo như: Kè chống xói lở, mở rộng diện tích đảo về phía Tây (khu vực nội địa) kết hợp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; hỗ trợ địa phương 1- 2 tàu có công suất 350 - 400 CV để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh biển đảo; nâng cấp mở rộng nhà văn hóa thanh niên đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo;...

 
Phát triển Cồn Cỏ để giữ vững an ninh quốc phòng
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ (phải) và Phó Chủ tịch Hà Sỹ Đồng trao đổi về việc triển khai xây dựng công trình A11

Ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa- xã hội, đầu tư xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần, sức khỏe của quân và dân trên đảo, đồng thời góp phần cứu hộ cứu nạn trên biển; chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng chính quy, tinh nhuệ góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để huyện đảo tạo được sức bật mới, phát triển mạnh về kinh tế, đảm bảo tiềm lực quốc phòng- an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh cũng cần sự đồng hành của các cơ quan bộ ngành trung ương cũng như Bộ Ngoại giao.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao nỗ lực của huyện đảo Cồn Cỏ trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, Cồn Cỏ là huyện đảo đặc thù, diện tích đất nhỏ, vì thế, các ngành chức năng cùng với huyện Cồn Cỏ cần tìm kiếm, cân nhắc các mô hình kinh tế phù hợp với vị trí địa lý, tìm ra thế mạnh riêng có của huyện để phát triển, và quan trọng nhất vẫn là mục tiêu giữ vững quốc phòng an ninh.

“Cần có sự rà soát, quy hoạch tổng thể về sử dụng đất để có chiến lược dài hơi, phát triển bền vững theo phương thức hợp tác công tư, kêu gọi xã hội hoá hợp lí, cụ thể từng công trình.

Bộ Ngoại giao đồng ý với các kiến nghị của huyện đảo và sẽ trình Chính phủ, các Bộ ngành liên quan xem xét, hỗ trợ trong thời gian sớm nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Quang Thành

Cầu Thủ Thiêm 2 đang ‘tái khởi động’ sau hơn 7 tháng dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 đang ‘tái khởi động’ sau hơn 7 tháng dừng thi công

Vướng mắc về giải phóng mặt bằng cầu Thủ Thiêm 2 được tháo gỡ, chủ đầu tư đang ‘tái khởi động’ dự án sau hơn 7 tháng tạm dừng thi công.