Đây là cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 thứ hai được phía Nga đóng cho Hải quân Việt Nam.

Hôm nay, nhà máy Zelenodolsk mang tên AM Gorky sẽ làm lễ hạ thủy các tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 theo đơn đặt hàng của Hải quân Việt Nam.

Đây là cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 thứ hai được phía Nga đóng cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. 

Hai tàu Gepard-3.9 tương tự đầu tiên đã được bàn giao cho phía Việt Nam theo hợp đồng kí vào tháng 12/2006, được đóng theo thiết kế tàu hộ vệ tên lửa có mã số đề án 11661E do Viện thiết kế đề án Thung lũng Xanh cung cấp.

 
Nga hạ thủy cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard của VN

Cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard đầu tiên do Nga đóng cho Việt Nam đã được bàn giao và mang số hiệu HQ-011 và HQ-012

Dự kiến lễ hạ thủy sẽ có mặt đầy đủ một số các quan chức Nga, như đại diện của tập đoàn Rosoboronexport, các bộ các ngành của Cộng hòa Tatarstan, các đại diện của thành phố Zelenodolsk, cùng các đại diện đến từ Bộ Quốc phòng của Việt Nam.

Đã có những thông tin tiết lộ cho biết rằng, nhiều khả năng phía Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục đặt những cặp tàu Gepard tiếp theo với một số thay đổi về trang bị vũ khí.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 có lượng choán nước đầy đủ 2.100 tấn, chiều dài thân tàu 102,2m, chiều rộng thân tàu 13,1m, độ mớn nước 5,3m, tốc độ tối đa 28 hải lí/giờ, tốc độ tuần phòng 21 hải lí/giờ, có khả năng sử dụng các hệ thống vũ khí được trang bị trong điều kiện biển động tới cấp 5 và hành trình không lệ thuộc vào cấp biển động, thời gian hoạt động độc lập trên biển tới 20 ngày và hành trình tối đa 5.000 hải lí ở tốc độ tuần phòng cho mỗi lần tiếp liệu, có khả năng nhận tiếp liệu ngay trong hải hành.

Theo Vtc.vn