Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc chủ trì lễ ra mắt. 

Đại diện Cơ quan thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán và Tùy viên Quốc phòng các nước đối tác, Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Mỹ tại Hà Nội và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự lễ ra mắt.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, ngày 21/9/2021, sau khi được Liên hợp quốc thông báo và có thư mời Việt Nam cử Đội Công binh tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã đồng ý, chỉ đạo đẩy nhanh các công tác chuẩn bị và báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương.

Bộ Quốc phòng ra mắt Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng.

Ngày 21/10/2021, Bộ Chính trị có ý kiến đồng ý chủ trương cử Đội Công binh công trình (Đội Công binh số 1) tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA.

Đội Công binh số 1 với 184 thành viên gồm: Ban Chỉ huy (10 người), 2 phân đội Công binh công trình (mỗi phân đội 34 người), 1 phân đội công binh cầu đường (36 người), 1 phân đội bảo vệ (30 người), 1 phân đội bảo đảm (40 người), trong đó 1 BV dã chiến cấp 1 (11 người).

Tổng quân số của Đội Công binh số 1 đã được điều động và tập trung tại Cục GGHB Việt Nam là 203 người, trong đó 184 người chính thức, 19 người dự bị, 21 nữ (chiếm 11,4%) cùng các trang thiết bị đi kèm.

Lực lượng tham gia Đội Công binh số 1 được huấn luyện từ năm 2014 đến nay theo các chương trình huấn luyện chung và chương trình huấn luyện chuyên môn, chuyên ngành (công binh, quân y, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, y tế, thông tin liên lạc, bảo vệ,...), đào tạo ngoại ngữ. 

Bộ Quốc phòng ra mắt Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quyết định thành lập Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến.

Nội dung, chương trình huấn luyện đảm bảo đúng yêu cầu của Liên hợp quốc và được giảng viên trong nước và quốc tế giảng dạy. 

Về Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc HV Quân y cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã cơ bản hoàn thiện về nhân sự, biểu biên chế với tổng quân số 71 thành viên, trong đó chính thức 63, dự bị 8 thành viên (có 13 nữ quân nhân, chiếm tỷ lệ hơn 18%, có 28 sĩ quan và 43 quân nhân chuyên nghiệp) được tuyển chọn từ các đơn vị trong toàn quân. 

Bộ Quốc phòng ra mắt Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến
Trung tướng Đỗ Quyết

Trong năm 2021, Bệnh viện tập trung vào huấn luyện tiếng Anh, chuyên môn quân y và các khóa huấn luyện do Cục GGHB Việt Nam tổ chức.

 

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục tham gia các khóa huấn luyện bổ sung các nội dung chuyên môn y tế, chuyên môn về GGHB, huấn luyện tiền triển khai, thực hành diễn tập tổng hợp, huấn luyện các nội dung quân sự. 

Phát biểu giao nhiệm vụ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam được các đối tác quốc tế tích cực ủng hộ, với nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả, góp phần vào việc nâng cao năng lực, chất lượng cho các lực lượng của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng ra mắt Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu giao nhiệm vụ.

Thứ trưởng nhấn mạnh, cùng với Bệnh viện dã chiến cấp 2 thì Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các Phái bộ GGHB Liên hợp quốc thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc GGHB, tái thiết đất nước, mang lại cuộc sống hòa bình, ổn định cho các quốc gia bản địa, đồng thời góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam từ sớm, từ xa, ngay từ trong thời bình.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc, Quân ủy Trung ương, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị mọi mặt đối với Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Liên hợp quốc về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, sức khỏe, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tinh thần chỉ đạo: “đã ra quân là phải thắng”.

Với Đội Công binh số 1, cần chú trọng công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành đơn vị, kĩ năng khai thác, vận hành trang thiết bị công trình hạng nặng, bảo đảm vững về chuyên môn, an ninh an toàn, sức khỏe bộ đội tại địa bàn, nhất là giai đoạn đầu đến phái bộ.

Bên cạnh đó, chủ động, thường xuyên, kịp thời cập nhật tình hình hoạt động tại địa bàn, báo cáo kịp thời về Cục GGHB Việt Nam; đúc rút bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị, triển khai các lực lượng của ta trong thời gian tới. 

Bộ Quốc phòng ra mắt Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến
Đại diện Đội Công binh số 1.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị về trang bị, vật tư, bảo đảm hậu cần-kỹ thuật cho các đơn vị.

Đại sứ quán Mỹ sáng nay cũng đã bàn giao khu lưu trú 5 tầng (nhà S8) trị giá 1 triệu USD cho Cục GGHB Việt Nam để phục vụ hoạt động huấn luyện. S8 là công trình gồm 5 tầng, có tổng diện tích xây dựng 1.600 m2 và giá trị xây dựng hơn 1 triệu USD. Tòa nhà có 12 phòng cho giảng viên, 20 phòng cho học viên và các tiện ích khác như căng tin, lễ tân.

Tòa nhà đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng nhà ở cho các giảng viên, chuyên gia và học viên quốc tế khi tham gia các hoạt động huấn luyện, trao đổi chuyên môn và hội thảo, hội nghị về GGHB tại Cục GGHB Việt Nam.

Trần Thường

Chủ tịch nước: Chiến sĩ mũ nồi xanh đại diện cho dân tộc Việt Nam yêu hòa bình

Chủ tịch nước: Chiến sĩ mũ nồi xanh đại diện cho dân tộc Việt Nam yêu hòa bình

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã đại diện cho hình ảnh dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, vì hòa bình; luôn phát huy và góp phần lan tỏa phẩm chất cao đẹp của bộ đội cụ Hồ.