Sáng nay, UBTVQH cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát “Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Vũ Hồng Thanh cho biết, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường quản lý vốn đầu tư, khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, nhưng các địa phương vẫn nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, có 53/63 tỉnh, TP có nợ đọng với số tiền khoảng 15.277 tỷ đồng.  

Cá biệt đã có địa phương mất khả năng thanh toán gây dư luận không tốt trong nhân dân.

53 tỉnh nợ hơn 15.000 tỷ xây dựng nông thôn mới

Chủ nhiệm UB kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh

Đáng lưu ý, số nợ đọng xây dựng cơ bản lớn tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc (đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ). Đây là nơi có phong trào xây dựng nông thôn mới dẫn đầu cả nước, hai khu vực này có số nợ đọng lớn nhất, chiếm tới 75,3% số nợ đọng của cả nước.

Báo cáo giám sát kiến nghị rà soát nợ đọng xây dựng cơ bản, có hướng giải quyết dứt điểm nợ đọng này trong năm 2017 và không để tái diễn tình trạng huy động vốn đầu tư vượt quá khả năng thanh toán dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đối với các địa phương còn nợ đọng xây dựng cơ bản thì không cho phép triển khai công trình xây dựng mới cho đến khi xử lý xong nợ đọng; chỉ phê duyệt dự án khi đã xác định được nguồn vốn.

Làm rõ con số nợ đọng?

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn khi mà dường như mới đua nhau xây dựng công trình, dự án chứ chưa đầu tư được mấy cho sản xuất theo hướng tăng chất lượng, tăng giá trị gia tăng.

 

"Như thế thì lấy tiền đâu mà trả nợ?", Chủ tịch QH hỏi.

Về con số nợ đọng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho hay, theo báo cáo của Chính phủ nêu là 17.000 tỷ chứ không phải 15.000 tỷ. Ông đề nghị làm rõ con số nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới này.

53 tỉnh nợ hơn 15.000 tỷ xây dựng nông thôn mới

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu. Ảnh: Quốc hội

Với đề nghị từ nay đến 2017 phải giải quyết dứt điểm nợ xây dựng cơ bản, ông Lưu cho rằng việc này là khó.

"Có đến 40,7% số xã nợ xây dựng cơ bản, bình quân mỗi xã 4,2 tỷ, có những xã 30 - 40 tỷ, lấy tiền đâu để giải quyết hết số nợ này, không khả thi".

Ông cũng chỉ ra rằng, ta đang có sự nóng vội và bệnh thành tích ở một số địa phương.

"Phải thấy đây là sự nghiệp lâu dài, phải kiên trì, bền bỉ chứ không phải đến 2020. Tôi có thông tin, Nhật mất 70 năm, Mỹ 100 năm để có nông thôn mới", ông Uông Chu Lưu chỉ ra.

Trước câu hỏi của Chủ tịch QH, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, các địa phương nói sẽ dùng quỹ đất, nhưng đoàn giám sát thì băn khoăn, vì với thị trường bất động sản như hiện nay thì giải pháp này không mấy khả thi. Ông cũng nói, đoàn giám sát cũng chưa thấy có giải pháp nào khả thi.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nếu tính tỷ lệ thì 15.000 tỷ nợ đọng so với trên 1 triệu tỷ dành cho xây dựng nông thôn mới không phải là lớn, nhưng đáng lưu ý là số nợ lại chỉ tập trung ở một số địa phương.

Bộ trưởng Cường hứa sẽ yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp sẽ trả nợ.

H.Nhì