- “Tại sao bây giờ cứ đi thanh tra và kết luận thanh tra là dấm dấm dúi dúi, không thấy công khai và kéo dài rất nhiều ngày. Như vụ Yên Bái chẳng hạn, tại sao quãng lên quãng xuống?”.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng nêu tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng nay.

Ông Hùng đề nghị trong báo cáo Chính phủ phải làm rõ hơn các số liệu về tham nhũng, không thể nói chung chung thu hồi tài sản tham nhũng tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Vụ Yên Bái: Thanh tra tham nhũng quãng lên quãng xuống

ĐBQH Hoàng Văn Hùng. Ảnh: Thuý Hạnh

“Báo cáo như này thì chịu, cử tri hỏi không biết trả lời sao. Vấn đề là thu bao nhiêu, số lượng tuyệt đối là bao nhiêu ngàn tỷ, trăm tỷ. Ví dụ có hàng nghìn tỷ nhưng năm ngoái thu được 10 triệu, năm nay thu được 12 triệu thì cũng là tăng, nhưng không có ý nghĩa”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, vừa qua, nhân dân đã rất phấn khởi khi một loạt vụ án tham nhũng được xử lý rất nghiêm. Khi đi tiếp xúc cử tri, đặc biệt các lão thành cách mạng hoan nghênh: “Đảng và Nhà nước không quyết tâm thế này thì chết”.

“Chúng ta đang xây dựng luật Phòng chống tham nhũng, toàn bộ số liệu những vụ án liên quan tham nhũng mà không có số liệu thu hồi cụ thể thì không biết đằng nào mà lần”, ông Hùng đặt vấn đề.

Phó đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đề nghị báo cáo của Chính phủ cũng phải đánh giá rõ hơn công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng và vấn đề thu hồi tài sản liên quan đến tham nhũng.

“Tại sao bây giờ cứ đi thanh tra và kết luận thanh tra là dấm dấm dúi dúi, không thấy công khai và kéo dài rất nhiều ngày. Như vụ Yên Bái chẳng hạn, tại sao quãng lên quãng xuống?”, ĐB Hùng đặt câu hỏi.

Theo ông Hùng, thanh tra nói kéo dài là vì cần giải trình. Nhưng nếu vụ nào cũng bảo cần phải giải trình như thế thì không ổn.

“Chính anh là người chấp hành pháp luật thì anh phải tuân thủ nghiêm. Đề nghị chỗ này phải dứt điểm, anh thấy khó thì phải tăng người lên, khó thì phải tính toán. Hết lần này đến lần khác không công bố thì nhân dân hoài nghi. Cái này chúng ta không thể không rõ ràng”, ông Hùng nhấn mạnh.

 

Cũng liên quan đến thanh tra tài sản của GĐ Sở TN&MT Yên Bái - ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, việc thanh tra, kết luận vừa qua mới chỉ thấy đến cấp lãnh đạo TP Yên Bái chịu trách nhiệm.

"Cả vùng đất nông nghiệp lớn như thế mà bằng thủ thuật quay sang thành ra kinh doanh bất động sản mà chẳng nhẽ lãnh đạo tỉnh không có trách nhiệm gì? Cử tri băn khoăn hỏi nhưng chúng tôi vẫn chưa trả lời được", bà Khánh nêu vấn đề.

Thiếu vụ bổ nhiệm 'thần tốc' tại Thanh Hoá

ĐB Trần Thị Quốc Khánh nêu, các vụ bổ nhiệm "thần tốc" đều đưa vào báo cáo, riêng vụ Thanh Hoá không có.

“Riêng Thanh Hoá là sự việc người ta không nghĩ là người nhà nữa mà vấn đề liên quan đến lãnh đạo cấp cao đứng đầu tỉnh, nhưng không biết báo cáo Chính phủ có đề cập đến không mà báo cáo không gửi đến ĐBQH”, bà Khánh thắc mắc.

Thanh tra Chính phủ: Kỷ luật nghiêm ông Phạm Sỹ Quý

Thanh tra Chính phủ: Kỷ luật nghiêm ông Phạm Sỹ Quý

Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm, xử lý nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý vì vi phạm trong việc kê khai tài sản.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu tài sản, cùng vợ vay hơn chục tỷ

Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý vay ngân hàng 13,35 tỷ đồng, ngoài ra vợ ông còn vay của cá nhân 60 cây vàng.

Lý do chậm kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Lý do chậm kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí tiếp tục truy lý do vì sao chậm công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Phó ban Dân nguyện: Tại sao vụ Yên Bái mãi chưa có kết luận?

Phó ban Dân nguyện: Tại sao vụ Yên Bái mãi chưa có kết luận?

Phó ban Dân nguyện đề nghị những vụ việc lớn qua thanh tra phải công khai rộng rãi. Như vụ Yên Bái, sao dân rất quan tâm mà mãi chưa công bố?

Cử tri muốn làm rõ khối tài sản 'vượt quá suy nghĩ' của GĐ Sở ở Yên Bái

Cử tri muốn làm rõ khối tài sản 'vượt quá suy nghĩ' của GĐ Sở ở Yên Bái

Cử tri Lê Viết Hải Đặt câu hỏi về khối tài sản vượt quá suy nghĩ của GĐ Sở TN&MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Qúy.


Thúy Hạnh - Hương Quỳnh