- Tổng bí thư cho rằng nói hay, thuyết phục nhau là cần rồi nhưng quan trọng phải có chuyển biến trong thực tế.

Sáng nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông chia sẻ, dù là công dân của quận nhưng đây là lầu đầu tiên về đây tiếp xúc cử tri.

Với 5 ý kiến phát biểu, Tổng bí thư cho rằng các nội dung còn chủ yếu liên quan đến thành phố.

Tổng bí thư: Nói hay nhưng phải chuyển biến trong thực tế
Tổng bí thư tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng

“Kể ra các bác có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho trung ương, cho QH, cho đất nước thì quý biết mấy”, Tổng bí thư mong muốn.

Tranh luận phải thẳng thắn hơn nữa

Cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) bày tỏ quan tâm đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn, việc tăng thời gian cho cho thấy QH ngày càng dân chủ, đáp ứng nhu cầu cử tri.

Tuy nhiên ông mong muốn lời hứa của các tư lệnh ngành phải có sự giám sát của các ĐBQH để lời hứa thành hiện thực.

Đánh giá kỳ họp QH vừa qua, Tổng bí thư cho biết đã thành công rất tốt đẹp. Dù chỉ có 1 tháng nhưng đã thu được kết quả lớn, thông qua 12 luật, cho ý kiến 6 dự án luật.

Riêng luật Quy hoạch chưa được thông qua vì khó, còn có nhiều ý kiến khác nhau nên phải để lại.

Đặc biệt, việc thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự là một thành công lớn. Đây là bộ luật rất quan trọng và nhạy cảm, đã thông qua từ kỳ họp trước nhưng thấy không thực hiện được lại phải dừng, tiếp tục sửa, cho ý kiến rồi mới có thể thông qua...

Với phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Tổng bí thư đánh giá các ĐB đã chất vấn, tranh luận rất thẳng thắn. Trước kia chỉ hỏi và trả lời, giờ chuyển nhiều sang tranh luận cho dân chủ.

Tổng bí thư: Nói hay nhưng phải chuyển biến trong thực tế
Tổng bí thư nhấn mạnh: Nói hay, thuyết phục nhau là cần rồi nhưng quan trọng phải có chuyển biến trong thực tế

Tuy nhiên Tổng bí thư cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế như cử tri phản ánh, phải tranh luận thẳng thắn hơn nữa. Đặc biệt là trong các phiên chất vấn, phải hỏi, tranh luận làm sao để thấy được những thiếu sót, hạn chế để khắc phục, làm tốt hơn chức trách của mình.

“Chất vấn không phải để hỏi, để trả lời, tìm kiếm thông tin mà là xem xét trách nhiệm của anh để xảy ra việc đó, không thể đổ cho khách quan được, phải nhận trách nhiệm và hứa lần sau sửa”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

 

Theo Tổng bí thư, quan trọng là thực hiện trong thực tiễn thế nào, lời hứa có thực hiện được không, có giám sát tốt không. Đó mới là điều băn khoăn.

“Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi nhưng sau đó phải có chuyển biến trong thực tế hành động, đó là cái cần”, Tổng bí thư lưu ý.

Vào bệnh viện mới thấm thía 

Cử tri Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hổ) phản ánh, dù y tế đã phát triển, nhiều BV mới đã được xây dựng, cứu chữa được nhiều bệnh rất hiểm nghèo, “nhưng nếu ai chẳng may vào BV mới thấm thía được ốm đau thế nào”.”

“Tại QH khoá 13, Bộ trưởng Y tế nói ngành không có phong bì, phong bao. Nhưng tôi nằm viện 2 ngày nếu không có quà cũng chưa được cấp thuốc”, cử tri nêu.

Ông cũng quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là rau sạch nhưng bán không ai mua, 90% phải bán ở chợ dân sinh. Rồi tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, hết cứu gà, cứu trứng giờ lại cứu lợn.

Hay ngành giáo dục, dù có tiến bộ nhưng mới chăm lo dạy chữ hơn dạy người, nên giáo dục học đường vô cùng bức xúc như các vụ nữ sinh đánh nhau hội đồng...

Theo cử tri, đạo đức văn hóa có nhiều vấn đề nổi cộm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố do mạng xã hội, phim ảnh…

Đặc biệt, cử tri lưu tâm đến vấn đề phòng chống tham nhũng, một số đại án chưa xử được, thậm chí xử rồi còn phải xem kết quả ra sao.

“Dự án trên dưới 10 nghìn tỷ đồng thua lỗ, làm nghèo đất nước. Không phải họ không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm”, cử tri Chất nêu.

Cử tri hoan nghênh Tổng bí thư quyết liệt chống tham nhũng

Cử tri hoan nghênh Tổng bí thư quyết liệt chống tham nhũng

Cử tri Trần Viết Hoàn (Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho biết người dân hoan nghênh quyết tâm của Tổng bí thư trong việc xử lý các vụ án tham nhũng

Tổng bí thư: Kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng là bài học sâu sắc

Tổng bí thư: Kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng là bài học sâu sắc

"Đây là bài học sâu sắc không chỉ đối với đồng chí Đinh La Thăng mà đối với tất cả chúng ta”, Tổng bí thư nói.

Câu hỏi lớn của Tổng bí thư

Câu hỏi lớn của Tổng bí thư

Vì sao những hạn chế, yếu kém được chỉ ra từ lâu nhưng qua nhiều nhiệm kỳ vẫn chậm chuyển biến? - Tổng bí thư nói tại hội nghị TƯ 5.

Tổng bí thư ký quyết định lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát tham nhũng

Tổng bí thư ký quyết định lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát tham nhũng

8 đoàn công tác sẽ kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng.

Thúy Hạnh