- Trong 5 năm (2012-2016), Việt Nam có 8.200 vụ xâm hại trẻ em, trong đó 5.300 vụ xâm hại tình dục. 

Hàng ngàn trẻ bị xâm hại tình dục

Sáng nay, UB Tư pháp và UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của QH điều trần về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Chủ trì phiên điều trần, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga khẳng định tình trạng trẻ em, nhất là trẻ em nữ bị xâm hại tình dục diễn biến phức tạp, gây hoang mang cho các gia đình và bức xúc xã hội.

Thống kê của Bộ LĐTB&XH, trong 5 năm (2012-2016), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, trong đó số vụ bị xâm hại tình dục là 5.300.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, theo thống kê, năm 2014 có gần 1.600 trẻ em, năm 2015 hơn 1.300 trẻ em và năm 2016 hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan cho rằng, con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.

Hơn 1000 trẻ bị xâm hại tình dục mỗi năm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, pháp luật hình sự hiện còn bỏ sót một số hành vi xâm hại tình dục nghiêm trọng như tàng trữ ấn phẩm khiêu dâm trẻ em, chưa quy định cụ thể các hành vi thuộc tội danh dâm ô đối với trẻ em. 

Pháp luật tố tụng hình sự chưa quy định thủ tục điều tra, truy tố, xét xử các vụ án bạo lực, xâm hại trẻ em, chưa chú trọng đầy đủ đặc tính dễ bị tổn thương của trẻ em. Chưa quy định chi tiết về bảo mật thông tin, bí mật riêng tư cho trẻ em trong tố tụng, bảo vệ người tố giác.

 

Tuy nhiên, nhiều vụ việc gia đình không cung cấp thông tin, thông báo, tố giác tới các cơ quan chức năng vì sợ ảnh hưởng đến trẻ em và gia đình. Thậm chí có tình trạng thủ phạm đe dọa hoặc dùng tiền hòa giải với gia đình nạn nhân.

Một số vụ việc xâm hại tình dục nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội như: vụ cháu bé 13 tuổi ở tỉnh Cà Mau tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần; vụ việc nghi phạm ở Vũng Tàu xâm hại tình dục với nhiều trẻ em; vụ cháu bé sinh năm 2012 bị đối tượng 78 tuổi xâm hại tình dục ở Ba Vì, Hà Nội; vụ việc cháu bé 8 tuổi ở quận Hoàng Mai, bị xâm hại tình dục…

Kiến nghị thành lập ủy ban quốc gia về trẻ em

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho biết, hàng năm, các cơ quan giám định khoảng 2.000 vụ có dấu hiệu bị xâm hại tình dục trẻ em. Trong năm 2016 và quý 1/2017, BV Phụ sản Trung ương đã khám và chăm sóc cho 33 trẻ bị xâm hại tình dục, trong đó trẻ ít tuổi nhất là 4 tuổi, ngoài ra còn có 29 trẻ dưới 16 tuổi sinh con.

Bộ LĐTB&XH đề nghị Bộ Công an rà soát hồ sơ các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em bị tồn đọng, kéo dài, ưu tiên giải quyết nhanh chóng các vụ việc liên quan đến trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em trong quá trình tố tụng, xử lý vi phạm hành chính đối với trẻ em là người bị hại và người làm chứng.

Theo VKSNDTC, để xử lý tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em, bắt buộc phải có kết luận giám định pháp y và những chứng cứ có liên quan khẳng định ai là người thực hiện hành vi phạm tội và sẽ bị khởi tố điều tra, truy tố, xét xử về tội gì quy định trong Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, nhưng gia đình tố cáo muộn, không biết thu giữ vật chứng cần thiết để giao nộp cho cơ quan chức năng nên việc thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn dẫn đến không xử lý đối tượng phạm tội trong những trường hợp này.

Đồng thời do ám ảnh, xấu hổ nên nhiều trường hợp không tố cáo và cung cấp thông tin cho cơ quan pháp luật.

Vì vậy, VKSND tối cao kiến nghị sửa đổi, bổ sung bộ luật Hình sự theo hướng quy định biện pháp điều tra đặc biệt đối với các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Phá tam cấp nhà hát trăm tuổi, ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi làm đúng…'

Phá tam cấp nhà hát trăm tuổi, ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi làm đúng…'

Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định việc tháo dỡ bậc tam cấp nhà hát Công Nhân đúng theo phương châm 'lấn một tấc cũng phải đập'...

Thiệt hại cháy công ty may ở Cần Thơ khoảng 13 triệu đô

Thiệt hại cháy công ty may ở Cần Thơ khoảng 13 triệu đô

Mua bảo hiểm cháy nổ hơn 1 tỉ đồng, công ty may ở Cần Thơ có tổng mức bảo hiểm được bồi thường lấy số tròn được 555 tỷ đồng.

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà

Hà Nội: Đi thuê nhà, thả chó chiếm nhà

Gia đình bà Đỗ Thị Thúy (Thanh Trì, Hà Nội) bất lực khi chứng kiến căn nhà hợp pháp của mình bị kẻ lạ chiếm dụng trái phép.

Hà Nội cấm chặt cây xanh khi dẹp vỉa hè

Hà Nội cấm chặt cây xanh khi dẹp vỉa hè

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ, nghiêm cấm việc tự dịch chuyển cây xanh khi xử lý vi phạm.

Thái Bình