- Bộ Công an vừa công bố thông tin về số liệu tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trong 1 năm vừa qua.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH vừa qua, một số ĐBQH tranh luận về vấn đề liên quan số liệu công tác điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng Công an.

Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có chất vấn Bộ trưởng Công an với nội dung: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100% vân vân, tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

Sau tranh luận của ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Bộ Công an công bố số liệu
Ảnh: CAND

Thông báo của Bộ Công an nêu rõ: "Sau phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt". 

Số liệu của Bộ Công an về vấn đề trên cụ thể như sau:

 

Tính trong 12 tháng báo cáo QH (từ 1/10/2017 đến 30/9/2018), các cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố (tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, Cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết như Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; Cơ quan điều tra của VKSND; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát biển, Kiểm lâm...).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%).

So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ:

Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân là: 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của Cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%.

Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của Cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin chiếm tỷ lệ 2,82%.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Thị Nga, Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng cung cấp thông tin đánh giá của UB cho thấy đánh giá tình hình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chính xác.

Tranh luận chưa hồi kết giữa ĐB Lưu Bình Nhưỡng và Giám đốc Công an

Tranh luận chưa hồi kết giữa ĐB Lưu Bình Nhưỡng và Giám đốc Công an

ĐB Lưu Bình Nhưỡng và GĐ Công an tỉnh Nghệ An tranh luận liên tục với nhau về ý kiến “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

Chuyện đánh án ly kỳ của vị Đại tá lấy nhân tâm thu phục tội phạm

Chuyện đánh án ly kỳ của vị Đại tá lấy nhân tâm thu phục tội phạm

Dù là đại ca giang hồ hay doanh nhân đội lốt trộm cắp xảo quyệt cỡ nào, nghe đến tên Bùi Bé Năm, Trưởng phòng CSHS An Giang, đều phục sát đất.  

Cử tri bất bình việc cán bộ công an cấp cao tiếp tay tội phạm

Cử tri bất bình việc cán bộ công an cấp cao tiếp tay tội phạm

Cử tri bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm.

Bộ trưởng Công an lý giải việc tăng đình chỉ vụ án

Bộ trưởng Công an lý giải việc tăng đình chỉ vụ án

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, nguyên nhân số vụ án, bị can đình chỉ và tạm đình chỉ tăng chủ yếu là khách quan.

Không để dân 'đi một vòng' tố tụng

Không để dân 'đi một vòng' tố tụng

Các ĐBQH vẫn còn ý kiến khác nhau về quy định "tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng".

Thành Nam