Sáng 23/8, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA – 42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” khai mạc theo hình thức trực tuyến. Chủ trì phiên khai mạc là Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib.  

Quốc hội Việt Nam đóng góp hết mình cho sự lớn mạnh và trường tồn của ASEAN
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-42

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự AIPA-42.

Cùng tham dự tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, một số bộ, ngành; Đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam…

Hướng tới kỹ thuật số bao trùm trong Cộng đồng ASEAN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thông điệp chào mừng gửi đến Đại hội đồng AIPA – 42.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA - 42 được tổ chức trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tác động nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống người dân ở các quốc gia. Cùng với đó là các thách thức, cả dưới góc độ truyền thống và phi truyền thống, đe dọa môi trường an ninh và ổn định ở khu vực.

ASEAN, hơn lúc nào hết, cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn, bản sắc đoàn kết, gắn bó và năng lực tự cường của một cộng đồng để vững vàng vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước. Mọi bước đường phát triển của Cộng đồng ASEAN không thể thiếu vai trò quan trọng của kênh lập pháp, mà đại diện là AIPA và các Nghị viện thành viên.

Quốc hội Việt Nam đóng góp hết mình cho sự lớn mạnh và trường tồn của ASEAN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước hoan nghênh tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA những thập kỷ qua cũng như sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, phát triển bền vững, hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm, AIPA đồng hành, ủng hộ Chính phủ các nước thành viên kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ tịch nước đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng AIPA năm nay “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”.

Đây là chủ đề có tính thời sự cao, đặt ra yêu cầu thiết thực trong hợp tác nghị viện ASEAN, phát huy vai trò của kênh lập pháp đồng hành với kênh hành pháp trong đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, thu hẹp khoảng cách số và bất bình đẳng số, hướng tới kỹ thuật số bao trùm trong Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh lập pháp các nước ASEAN, thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bổ trợ hiệu quả cho nỗ lực của các Chính phủ củng cố sức mạnh tổng thể của ASEAN vượt qua sóng gió, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng.

“Với niềm tin đó, tôi khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Tôi tin tưởng rằng, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hết mình cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, cho sự lớn mạnh và trường tồn của Cộng đồng ASEAN, mái nhà chung của hơn 650 triệu người dân các dân tộc anh em trong khu vực chúng ta”, Chủ tịch nước nói.

 

Chủ tịch nước cũng hoàn toàn tin tưởng, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Pehin Dato Abdul Rahman Taib, sự chuẩn bị chu đáo của Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Đại hội đồng AIPA - 42 sẽ thành công rực rỡ.

Chuyển đổi số bao trùm để tăng cường khả năng chống chọi 
 
Phát biểu chào mừng, Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công AIPA 41 năm 2020 bằng hình thức trực tuyến và mở đường cho chúng tôi tổ chức AIPA năm nay theo hình thức này.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh cùng nhau ứng phó và hồi phục từ đại dịch, đã đến lúc các nước đảm bảo chuyển đổi số bao trùm để tăng cường khả năng chống chọi và chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai “hậu đại dịch”.

Quốc hội Việt Nam đóng góp hết mình cho sự lớn mạnh và trường tồn của ASEAN
Quốc hội Việt Nam đóng góp hết mình cho sự lớn mạnh và trường tồn của ASEAN
Đoàn Quốc hội Việt Nam và các đại biểu tham dự AIPA-42 tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội

Phát biểu khai mạc, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah cũng nhấn mạnh chủ đề AIPA năm 2021 để “chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”. ASEAN vẫn tiếp tục phản ứng nhanh chóng đối với sự kiện bất thường xảy ra, chuẩn bị phát triển Cộng đồng và AIPA tiếp tục quá trình gắn kết nghị viện để Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết hơn.

“Chủ đề năm nay khẳng định một lần nữa cam kết của nghị viện thành viên ASEAN để tạo dựng Cộng đồng ASEAN thành khu vực kinh tế hàng đầu, thông qua AIPA nâng cao nhận thức, hòa nhập cộng đồng, đưa ra chính sách, luật pháp ở ASEAN”, ông Haji Hassanal Bolkiah nhấn mạnh.

Quốc vương Brunei Darussalam tin tưởng AIPA và ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ để đối mặt thách thức; bày tỏ hy vọng các nghị viện thành viên tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau để xây dựng Cộng đồng vững mạnh và hoà hợp.

Quốc hội Việt Nam đóng góp hết mình cho sự lớn mạnh và trường tồn của ASEAN
Quốc hội Việt Nam đóng góp hết mình cho sự lớn mạnh và trường tồn của ASEAN
Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam 

Tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu quan trọng. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội tập trung đánh giá tình hình thế giới, khu vực qua đó nêu cao vai trò của hợp tác đa phương và sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN.

Đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của ASEAN và các quốc gia thành viên trong kiểm soát đại dịch Covid-19; khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và quan điểm của Việt Nam về hợp tác vắc xin... và nêu những khuyến nghị tăng cường vai trò chức năng của nghị viện nhằm thúc đẩy các Chính phủ ASEAN triển khai các chương trình, kế hoạch bảo đảm kỹ thuật số bao trùm.

Thu Hằng

AIPA đồng hành khống chế đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế

AIPA đồng hành khống chế đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế

AIPA-42 thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận, đồng hành cùng ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, vượt qua những khó khăn để phục hồi kinh tế.