UB Thường vụ QH sáng nay cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 QH; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9.

Niềm tin của người dân tăng lên

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao báo cáo của Ban Dân nguyện khi tổng hợp toàn diện, chỉ ra được những điểm tích cực, những nơi làm tốt. Tuy nhiên, bà cho rằng cũng cần chỉ ra những nơi làm chưa tốt.

Phó Chủ tịch nước: Vai trò đoàn ĐBQH ở đâu trong vụ Nguyễn Xuân Đường
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Theo bà Thịnh, qua công tác phòng chống đại dịch Covid-19, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước và của cộng đồng quốc tế với Việt Nam tăng lên. Việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng nói đến niềm tin của người dân với các cơ quan, do đó, báo cáo cần đánh giá vấn đề này.

Bà Thịnh đặt vấn đề: Giữa 2 kỳ họp nổi lên bức xúc gì? Trước đây vấn đề tai nạn giao thông, tín dụng đen được đề cập, sau đó các cơ quan đã quyết liệt, xử lý hiệu quả như ban hành nghị định 100 về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, triệt phá nhiều tổ chức cho vay nặng lãi.

Theo Phó Chủ tịch nước, gần đây nổi lên vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình, vấn đề Thủ Thiêm ở TP.HCM, cử tri thắc mắc vai trò của đoàn ĐBQH ở đâu.

"Dĩ nhiên đoàn ĐBQH không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo bám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu? Do đó, đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu thể hiện nội dung này trong báo cáo", bà Thịnh nói.

Báo cáo dự thảo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 9 tới đây, Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp trong phòng chống dịch Covid-19.

“Cử tri và nhân dân bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng về những nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, nhất là của ngành y tế, lực lượng quân đội, công an, của cán bộ ở cơ sở và các lực lượng khác đã rất vất vả, quên mình trên tuyến đầu chống dịch”, ông Lềnh nhấn mạnh.

'Cả nước chống dịch mà mấy ông đi nâng giá thiết bị'

 

Bên cạnh đó, ông Lềnh cho hay, cử tri lo lắng trước tình hình suy giảm của nền kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế - xã hội của nước ta…

"Cử tri và nhân dân bất bình, lên án một số cán bộ lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế để trục lợi, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm", ông Lềnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước: Vai trò đoàn ĐBQH ở đâu trong vụ Nguyễn Xuân Đường
Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh

Cụ thể, vụ việc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nâng khống giá trị gói thầu mua sắm máy xét nghiệm Covid-19.

"Trời ơi, cả nước lo chống dịch vậy mà mấy ông làm ngành y đi nâng giá thiết bị lên để lấy ăn. Nghe mà đau thế nào. Chính người trong cuộc mà đi làm kiểu gì kỳ vậy?", Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu bức xúc. Ông Giàu cho rằng báo cáo cần phê bình đậm nét.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập những tác động gây khó khăn cho DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhỏ lẻ khi phải đóng cửa tạm thời, cần những chính sách kịp thời để tháo gỡ.

Phó Chủ tịch nước: Vai trò đoàn ĐBQH ở đâu trong vụ Nguyễn Xuân Đường
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Đặc biệt, Chủ tịch QH cho rằng, báo cáo phải thể hiện được tinh thần đoàn kết, đồng lòng sẻ chia với những hình ảnh rất đẹp, mang đậm giá trị văn hóa Việt Nam như cây “ATM gạo” mà thế giới chưa có. Cũng chưa có quốc gia nào bảo hộ công dân như chúng ta, dịch bệnh không cho chuyến bay nước ngoài tới nhưng sẵn sàng đưa máy bay đón người Việt Nam ở nước ngoài về.

“Chưa bao giờ lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước lại cao như bây giờ”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Hy vọng vào ban lãnh đạo mới 

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, người dân rất quan tâm tới Đại hội Đảng toàn quốc, quan tâm báo cáo chính trị, nhân sự Đại hội.

"Người dân hy vọng tới đây một ban lãnh đạo mới có rất nhiều đổi mới, đem lại đời sống mới. Người dân ngồi đâu, đi đâu cũng bàn nhiều. Nhất là sau bài phát biểu của Tổng bí thư tại hội nghị cán bộ toàn quốc, họ rất yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác nhân sự. Điều đó báo cáo cần đề cập đến", ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phúc cũng nêu vừa qua Trung Quốc ngang ngược công bố đặt tên đơn vị hành chính ở Hoàng Sa, Trường Sa rồi cấm đánh cá... Ông cho rằng lo lắng, băn khoăn về Biển Đông đúng với thực tế, báo cáo nên đề cập thật đầy đủ.

 Thu Hằng

Thái Bình chi sai hơn 7,58 tỷ đồng lương hưu cho hàng ngàn giáo viên

Thái Bình chi sai hơn 7,58 tỷ đồng lương hưu cho hàng ngàn giáo viên

Theo số liệu báo cáo của BHXH, tỉnh Thái Bình đã chi sai tiền lương hưu cho 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền hơn 7,58 tỷ đồng, đến nay mới thu hồi được gần 3,39 tỷ (44,7%).