Sáng 17/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Đây là cuộc họp theo thông lệ trước mỗi kỳ họp của Quốc hội để rà soát các vấn đề tổ chức kỳ họp; thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV.

Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất và các báo cáo về kế hoạch 5 năm.

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội sẽ rút ngắn 5 ngày
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua.

Thủ tướng cho biết, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vắc xin; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên. Những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội.

Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm kỳ họp thứ nhất được tổ chức ngắn gọn, an toàn nhưng bảo đảm dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật và phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật.

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội sẽ rút ngắn 5 ngày
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp.

Theo đó, các kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV, theo các quy định mới của pháp luật, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

 

“Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, bài bản từ trước, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình Quốc hội.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7, thay vì bế mạc vào ngày 5/8 như dự kiến trước đây.

Bố trí máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ Nhất. Cụ thể, các ĐBQH đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng.

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội sẽ rút ngắn 5 ngày

Đáng chú ý là Bộ Y tế có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Đại diện Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ lập một Tổ thường trực ở Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đại biểu Quốc hội, tất cả các cán bộ, các phóng viên tham gia phục vụ Kỳ họp. 

Tính đến 16h ngày 16/7, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vắc xin ngừa Covid – 19. Đối với 64 trường hợp ĐBQH còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vắc xin đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các ĐBQH.

Các cán bộ, phóng viên phục vụ Kỳ họp đều được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ 2.

Thu Hằng

'Đại biểu Quốc hội phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết'

'Đại biểu Quốc hội phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết'

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.