- Liên quan trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa, Thường trực Ban Bí thư nói: Không thể lên báo nói mấy câu là xong việc, cứ để kiểm tra, làm rõ. 

Tiếp xúc với cử tri Đà Nẵng sáng nay, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhận được nhiều ý kiến liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường do Fomorsa xả thải.

Ông Trà Thanh Lợi (quận Sơn Trà) cho rằng phải làm rõ trách nhiệm những người liên quan, đặc biệt là nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự.

Vụ Formosa: Không thể lên báo nói mấy câu là xong việc

Cử tri Trà Thanh Lợi: Cần làm rõ trách nhiệm 

“Trên báo chí, ông Cự khẳng định việc ký quyết định cho phép Fomorsa đầu tư 70 năm là đã được sự đồng ý của 12 bộ ngành. Nay sự cố xảy ra nghiêm trọng như thế sao chưa thấy làm rõ trách nhiệm”, ông Lợi hỏi.

Cử tri Nguyễn Quang Thanh (quận Hải Châu) băn khoăn nếu chuyển đổi ngành nghề thì ngư dân miền Trung sẽ làm gì, mất bao lâu để khắc phục, cải tạo môi trường biển.

Fomorsa còn tái phạm sẽ bị đóng cửa

Trả lời cử tri, Thường trực Ban Bí thư nhận định, sự cố Formorsa xả thải là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường không chỉ trước mắt mà lâu dài.

 
Vụ Formosa: Không thể lên báo nói mấy câu là xong việc

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh: Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường

Đánh giá cao việc cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh từng từ chối các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm vào TP, ông Đinh Thế Huynh cho biết sự cố Fomorsa là bài học đau xót. “Chúng ta không được quên rằng, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường”, ông nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, ông khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước là rà soát quá trình cấp phép, phê duyệt dự án, đặc biệt là phê duyệt hệ thống xả thải. Ai vi phạm sẽ bị xử lý.

“Không thể có chuyện anh lên báo nói mấy câu là xong việc, cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói rằng ký vì có 12 bộ ngành đồng ý, vậy cần kiểm tra có phải 12 bộ đồng ý không? Luật quy định thời hạn 50 năm, chỉ có đặc biệt mới 70 năm, vậy phải kiểm tra xem trường họp Formorsa có đặc biệt không”, ông Huynh nói.

Vụ Formosa: Không thể lên báo nói mấy câu là xong việc
Cử tri Đà Nẵng 

Nhà nước có chủ trương hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp để ngư dân có thể đánh bắt xa bờ, chuyển đổi cho một bộ phận ngư dân làm công tác hậu cần nghề cá.

“Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, đấu tranh buộc Formorsa phải nhận tội, cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam, bồi thường và cam kết bảo vệ môi trường. Nếu họ còn tái phạm, chúng ta sẽ đóng cửa”, ông kết luận.

Hà Tĩnh yêu cầu cá nhân, tổ chức tự nhận hình thức kỷ luật

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu các cá nhân, tổ chức phải kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật sau vụ việc Formosa xả thải ra môi trường và việc chôn lấp chất thải Formosa trái phép quanh địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Cụ thể, Giám đốc Sở TN&MT, Công thương, Công an tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh tự kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật và có hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật khi để xảy ra sự cố nói trên và báo cáo lại UBND tỉnh trước ngày 15/8.

Cao Thái