- Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, đây là vấn đề mới và trong ngày mai (11/10), Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận về vấn đề này.

Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu,… phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại Vĩnh Tân, Tuy Phong (Bình Thuận), với lý do nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội.

Đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển, lo Formosa thứ hai

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh: Phạm Hải

Trao đổi bên lề QH sáng nay, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, Bộ chưa nghiên cứu hồ sơ và công ty đã gửi đề án ra Tổng cục Biển hải đảo để đề xuất. 

 

"Những việc nhấn chìm hoặc đổ chất thải xuống biển lần đầu thì trong luật phải cho phép", ông Hà nói.

Ông lấy ví dụ, trong nạo vét sông luồng lạch, luật cũng cho phép phải quy hoạch nơi đổ và phải đánh giá tác động nơi quy hoạch đấy.

"Thực tế, doanh nghiệp luôn lựa chọn nơi thuận tiện nhất, chi phí rẻ nhất, nhưng với lĩnh vực môi trường thì phải chọn vị trí tác động ít nhất và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ sinh thái", ông Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Hà cho hay, chất thải của nhiệt điện có những loại hoàn toàn có thể tái chế, tái sử dụng như là nguyên liệu cho sản xuất…

Trong trường hợp xỉ thải đáy lò, theo Bộ trưởng, sau khi xem xét cụ thể chất lượng xỉ thải, đánh giá thành phần, nếu không chứa các hàm lượng chất độc hại vượt quá và đáp ứng được các tiêu chuẩn về làm nguyên liệu thay thế các nguyên liệu vật liệu xây dựng thì nhiều nước cũng đã sử dụng.

"Các nước sử dụng những vật liệu đó trộn vào vật liệu xây dựng để phục vụ cho việc kè đê, kè biển… Do vậy, việc xem xét đổ hay tái sử dụng là một bài toán mà hiện nay Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng phải xem xét, đánh giá thành phần, đồng thời ban hành các quy chuẩn loại xỉ nào có thể làm vật liệu xây dựng, nó phụ thuộc vào thành phần.

Trên cơ sở đó, sẽ có phương án nhưng có thể khẳng định, cho đến bây giờ xỉ thải đó không được đổ trực tiếp ra biển", ông Hà nhấn mạnh.

Trước lo ngại về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển này có thể gây ra một Formosa thứ hai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, quan điểm của Bộ rất rõ ràng, tất cả đã có những quy định rõ ràng, trách nhiệm và thẩm quyền.

"Các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được", ông Hà khẳng định.

Hồng Nhì