- Các thành phố lớn chia sẻ nhiều băn khoăn khi nguồn lực đầu tư cho địa phương bị cắt giảm mạnh, trong đó TP.HCM giảm 5%, Hà Nội giảm 7%, Đà Nẵng giảm 17%...

Tại phiên thảo luận về dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 chiều nay, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, trong tình hình ngân sách khó khăn, thành phố đồng ý cắt giảm nhưng nên giảm có mức độ.

“Bây giờ giảm đột ngột một lúc 5%, trong 1% của TP.HCM thì con số tuyệt đối là rất lớn, sẽ khiến thành phố rất khó trong chính sách điều hành”, bà Tâm băn khoăn.

Cắt giảm chi ngân sách cho một loạt địa phương
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng cắt giảm 5% ngân sách của thành phố là quá đột ngột. Ảnh: Hoàng Anh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang cũng than, mức giao dự toán thu ngân sách 2017 với Đà Nẵng cao hơn gấp đôi bình quân cả nước

“Tôi cho rằng, việc tăng tỉ lệ điều tiết quá cao, đột ngột và bất ngờ..", ông Quang nêu và kiến nghị QH, Chính phủ điều tiết lại, tránh địa phương quá sốc.

2 vị ĐB này gần cuối buổi tiếp tục đứng lên 2 lần tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng xung quanh việc phân bổ ngân sách.

1 ngày thu của TP.HCM = 1 năm của Bắc Kạn

Trước ý kiến của các địa phương, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trần tình, tỉ lệ điều tiết ngân sách năm 2017 cho các địa phương được tính lại sau khi trừ đi hỗ trợ từ trung ương.

Ông cho rằng, 63 địa phương có địa điểm hạ tầng, dân số, quy mô kinh tế khác nhau nên thu ngân sách cũng khác.

Hiện TP Hà Nội và TP HCM chiếm 50% tổng thu cả nước. Tính chung 16 địa phương trọng điểm thu con số này là 85% tổng thu ngân sách.

Cắt giảm chi ngân sách cho một loạt địa phương
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng mong 16 địa phương trọng điểm thu chia sẻ với Trung ương và các tỉnh khó khăn. Ảnh: Hoàng Anh

“Trong khi một số tỉnh như Bắc Kạn, một năm thu chưa đạt 600 tỉ đồng, chưa bằng 1 ngày của TP.HCM”, Bộ trưởng nói.

Do đó ông Dũng cho rằng các địa phương thu trọng điểm phải có trách nhiệm với số tỉnh, thành khó khăn.

 

“Chúng tôi rất chia sẻ với các địa phương có điều tiết ngân sách về trung ương. Chúng tôi coi đây như con gà đẻ trứng vàng, cho nó ăn để đẻ tiếp nhưng cũng nên chia sẻ với các địa phương khó khăn để khoảng cách phát không bị giãn quá lớn”, Bộ trưởng Tài Chính nêu.

Theo ông Dũng, năm 2017 có 10/13 địa phương có tỉ lệ điều tiết về ngân sách trung ương giảm lớn, có địa phương giảm 20-30% so với giai đoạn 2011-2016.

Tỉ lệ này so với thời kỳ ổn định ngân sách giảm là phù hợp với luật Ngân sách Nhà nước.

Trung ương vẫn "rót" cho địa phương

Phân tích kĩ các lợi thế của TP.HCM, Bộ trưởng Dũng cho biết dự toán thu nội địa 2017 của thành phố này (không kể tiền sử dụng đất, thu sổ xố kiến thiết …) tăng khoảng 20% so với ước thực hiện 2016.

Theo đó dự kiến ban đầu, TP.HCM được giữ lại 17% ngân sách, giảm 6% so với 2011-2016; Hà Nội giảm 10% từ 42% xuống 32%; Đà Nẵng giảm 30% từ 85% xuống 55%...

Sau khi cân đối lại thì TP.HCM được nâng lên hành 18%, Hà Nội lên 35%, Đà Nẵng lên 68%.

“Với tỉ lệ này, mức chi theo đầu dân năm 2017 của TP.HCM vẫn cao hơn mức bình quân các vùng trọng điểm kinh tế khu vực Đông Nam Bộ”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, để TP.HCM có thêm nguồn lực, trung ương tiếp tục phân bổ thêm cho thành phố hơn 1.800 đồng cho đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Chưa kể 5 dự án ODA với số vốn gần 100.000 tỉ đồng, cộng với 10.000 tỉ cho dự án chống ngập, gần 9.000 tỉ đồng xây dựng 2 bệnh viện lớn...

“Nếu tính cả khoản đầu tư trên, cả khoản bổ sung có mục tiêu vốn ngoài nước thì tỉ lệ điều tiết dành cho TP.HCM gần 22%”, Bộ trưởng Tài chính phân tích và cho biết khi xây dựng định mức phân bổ, trung ương luôn ưu tiên định mức dành cho thành phố cao hơn.

Với Đà Nẵng, Bộ trưởng Dũng cho biết, Chính phủ vẫn rót thêm 14.500 tỉ đồng để hỗ trợ địa phương, tránh giảm sâu về tỉ lệ điều tiết

“Trong điều kiện hiện nay sự công bằng tuyệt đối không làm được. Phải có sự hỗ trợ giữa các địa phương trong điều kiện ngân sách trung ương trong thời gian qua và thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Tài chính giãi bày.

Bộ trưởng "tay hòm chìa khóa" quốc gia mong mỏi 16 địa phương có điều tiết hết sức chia sẻ với Trung ương và 47 địa phương còn lại.

Thúy Hạnh