Tại thảo luận tổ góp ý dự thảo luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam chiều nay, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương nêu rõ các quy định liên quan đến việc cấp hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Ông cho rằng nên theo quy tắc chung, ai là thân phận ngoại giao thì cấp hộ chiếu ngoại giao, ai là thân phận công vụ thì cấp hộ chiếu công vụ. Còn lại bình thường là hộ chiếu phổ thông.

Đi nước ngoài chữa bệnh, thăm con không được dùng hộ chiếu ngoại giao
Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương

Ông nhấn mạnh, lãnh đạo cấp thứ trưởng, Chủ tịch UBND TP, ai có thân phận ngoại giao và đi nước ngoài với tư cách ngoại giao thì là ngoại giao. Còn cán bộ công chức đi công vụ tức là giải quyết việc công. Những trường hợp còn lại đi theo diện bình thường là phải hộ chiếu phổ thông.

Ông lấy ví dụ, nếu cán bộ đi nước ngoài để chữa bệnh, thăm con thì đi phổ thông, chứ không có quyền được giở hộ chiếu ngoại giao ra.

Lấy hộ chiếu ở bất cứ đâu

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu hàng loạt điểm mới của dự luật, là một bước tiến rất dài trong việc thực hiện quyền tự do, dân chủ của người dân được quy định trong Hiến pháp như quy định, đa số người dân đều được cấp hộ chiếu, đều được xuất cảnh. 

Việc cấp hộ chiếu được rút gọn các thủ tục, hồ sơ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện dễ dàng.

"Trước đây, ai được cấp hộ chiếu là điều rất khó khăn. Có những người phải trình bày hồ sơ rất dài, nào là CMND, nào là xác nhận của công an phường... rồi đến nộp ở cơ quan xuất nhập cảnh, chờ xem xét trong thời gian bao lâu đấy mới được cấp hộ chiếu.

Thậm chí có thời kỳ phải trình bày anh đi nước ngoài thời gian nào, để làm gì, ở bao lâu mới được cấp hộ chiếu. Bây giờ chúng ta đã vượt qua thời kỳ đó", Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Đi nước ngoài chữa bệnh, thăm con không được dùng hộ chiếu ngoại giao
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Theo ông, cho đến thời điểm này, người dân thậm chí không cần phải giấy tờ gì mà chỉ căn cứ bản khai. Bản khai thể hiện rõ pháp nhân của mình thì nhà nước sẽ cấp hộ chiếu một cách xác thực. 

 

Các cơ quan xuất nhập cảnh cũng không cần lưu giữ lại các tập hồ sơ của người dân mang đến nộp mà việc lưu trữ thông tin đã được quản lý bằng hệ thống thông tin bằng công nghệ mới, không cần có các kho để lưu trữ.

Ngoài ra, người dân có quyền lấy hộ chiếu ở bất cứ đâu thay vì như trước đây phải theo hộ khẩu.

"Nếu anh nhận hộ chiếu lần đầu thì lần thứ 2 anh ở bất cứ đâu liên hệ với cơ quan xuất nhập cảnh cũng có thể lấy được hộ chiếu. Nếu ở nước ngoài thì liên hệ Đại sứ quán được uỷ quyền cấp hộ chiếu. Hôm nay anh ở Hà Nội nộp tờ khai nhưng cuối tuần anh ở TP.HCM vẫn có thể nhận hộ chiếu ở TP.HCM", Đại tướng Tô Lâm phân tích.

Tiếp xúc mỗi khách chỉ khoảng 10 giây 

Điểm mới nữa được Bộ trưởng Công an giới thiệu là việc ứng dụng hoàn toàn bằng công nghệ mới tạo điều kiện cho cả cơ quan quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh và cả người dân.

"Chúng tôi có hộ chiếu gắn chíp điện tử, hoặc cửa kiểm soát tự động không cần cán bộ quản lý nữa. Anh cứ ra, vào cửa khẩu có hộ chiếu đặt lên cổng đọc được thông tin trên chip, thu lại được thông tin trên chip thì anh có thể được xuất, nhập cảnh", Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng.

Việc này giúp người dân có thể đi qua cửa khẩu rất nhanh, những nước khác có hộ chiếu điện tử có gắn chip cũng sẽ có kết nối được.

"Trước đây người dân hoặc người nước ngoài vào Việt Nam có hộ chiếu rồi, hoặc thị thực rồi, thậm chí có thời kỳ người Việt Nam ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam muốn về nước cũng phải đến cơ quan đại sứ quán xin thị thực về nước… Bây giờ, chúng tôi đã bỏ đi", ông Tô Lâm nói.

Ngoài ra, Đại tướng Tô Lâm còn cho hay, gần đây ngành công an bỏ cả tờ khai để giảm bớt thủ tục cho cán bộ quản lý ở ngay cửa khẩu, giảm bớt những động tác để lượng người đi qua cửa khẩu một cách nhanh nhất.

"Chúng tôi tính toán, mỗi anh em ở 1 cửa khẩu đối với mỗi khách chỉ khoảng 10 giây tiếp xúc", Bộ trưởng Công an nói. 

Chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn: Sơ hở lớn làm mất nhiều tiền của

Chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn: Sơ hở lớn làm mất nhiều tiền của

Vụ Nhật Cường Mobile rất nghiêm trọng nhưng khi chưa khởi tố vụ án, chưa bị tạm giữ và cũng chưa có đơn tố giác thì không thể cấm xuất cảnh nên họ vẫn trốn được.  

Thu Hằng - Hồng Nhì