- ĐBQH kiến nghị cần phải bóc băng cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm để cho các ĐBQH giám sát.

Tại cuộc thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội chiều nay, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo còn yếu kém, dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện tràn lan.

Đề nghị bóc băng đối thoại của Chủ tịch HN với dân Đồng Tâm

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Hoàng Anh

Theo ông, qua báo cáo của Ban Dân nguyện trước UBTVQH có thể thấy đây là vấn đề chưa được cải thiện, gần đây nhất là vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội).

"Hôm qua tôi có trao đổi với Thủ tướng và một số ĐBQH, cần phải bóc băng vụ Đồng Tâm để cho đại biểu nhìn một cách đầy đủ, đa diện về vụ việc.

Không chỉ cung cấp báo cáo thông thường, cần phải bóc băng cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm để cho các ĐBQH biết và giám sát việc này. Cá nhân tôi luôn theo sát theo vụ việc này", ông Nhưỡng, người có mặt tại cuộc đối thoại nói.

 

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho biết, trong phát biểu về vụ Đồng Tâm, ông nói 2 nguyên nhân chính, đó là chính sách đất đai chậm sửa đổi và đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ không tiến hành thường xuyên khiến khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

"Chúng ta duy trì chế độ sở hữu toàn dân về đất đai nhưng phải phân loại ra: đất quốc phòng, đất nào đất công cộng, có chế độ pháp lý riêng, còn lại là đất phục vụ cho các mục tiêu kinh tế có giá trị lợi nhuận thì phải sòng phẳng theo cơ chế thị trường.

Nhưng hiện nay chúng ta đang trao quyền sở hữu đất đai từ toàn dân sang Nhà nước, mà Nhà nước là cơ quan cụ thể, trong đó có cá nhân cụ thể, cá nhân đó nếu động cơ không trong sáng thì dễ có chuyện trục lợi, đội giá đất ở những vị trí vàng", ông Vân chỉ rõ.

ĐB Dương Trung Quốc thì cho hay, điều quan trọng là người dân muốn rõ ràng minh bạch.

Đề nghị bóc băng đối thoại của Chủ tịch HN với dân Đồng Tâm

ĐB Dương Trung Quốc

"Vấn đề đất đai sẽ ngày càng phức tạp nếu ta không có giải pháp căn cơ và tìm được sự đồng thuận của người dân cũng như của các nhà đầu tư", ông Quốc bày tỏ.

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: Nếu sai, phải nhận lỗi với dân

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: Nếu sai, phải nhận lỗi với dân

Liên quan vụ Đồng Tâm, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, nếu chính quyền sai, phải nhận lỗi với dân.

Thay Phó đoàn thanh tra đất đai ở Đồng Tâm

Thay Phó đoàn thanh tra đất đai ở Đồng Tâm

Hà Nội quyết định thay Phó trưởng đoàn Thanh tra đất đai ở Đồng Tâm, đúng như cam kết của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung.

Cuộc ‘giải cứu’ kỳ lạ và những tràng vỗ tay ở Đồng Tâm

Cuộc ‘giải cứu’ kỳ lạ và những tràng vỗ tay ở Đồng Tâm

Cuối cùng thì điểm nóng Đồng Tâm cũng hạ nhiệt. Nhưng câu chuyện mang tên Đồng Tâm sẽ còn được nhắc đến như một kỷ niệm.

Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

Chủ tịch Hà Nội khẳng định không truy cứu hình sự đối với việc người dân Đồng Tâm giữ cán bộ, chiến sỹ trái pháp luật.

Chủ tịch nước: Rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Đồng Tâm

Chủ tịch nước: Rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Đồng Tâm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giải đáp ý kiến của cử tri liên quan vụ việc xã Đồng Tâm.

Hương Quỳnh