- ĐBQH tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, việc Hội Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức công bố chất lượng nước mắm có sự vi phạm về pháp luật, cần xử lý nghiêm.

Trao đổi bên lề phiên khai mạc kỳ họp QH sáng nay, ĐB Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại chia sẻ nhiều bức xúc xung quanh việc công bố nước mắm nhiễm asen của Hội Bảo vệ người tiêu dùng (BVNTD), gây ảnh hưởng đến nền sản xuất nước mắm truyền thống.

Ông Cương cho rằng Hội BVNTD không có quyền công bố những thông tin này. Việc công bố thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước và Bộ Y tế.

“Nếu nói vì quyền lợi người tiêu dùng thì khi phát hiện ra vấn đề bất thường, Hội phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý. Việc công bố như vây là không đúng quy định”, ông Cương phân tích.

Công bố nước mắm nhiễm asen: Hội Bảo vệ tiêu dùng không có quyền
ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Hội BVNTD không có quyền công bố chất lượng nước mắm như vừa qua. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông cho rằng việc Hội BVNTD tự đứng ra công bố là hết sức “lộn xộn”.

“Nếu muốn làm, Hội phải được Bộ Y tế ủy quyền. Việc làm vừa qua rất có thể có tiêu cực”, ông Cương nghi vấn và cho rằng có sự vi phạm pháp luật trong vụ việc này, cơ quan pháp luật cần vào cuộc để xử lý nghiêm.

ĐB chia sẻ thêm, sắp tới khi QH thông qua luật về Hội, ông sẽ tham gia góp ý về vấn đề này, xem thẩm quyền của hội đến đâu.

 

“Những hội nào là tham gia vào quản lý nhà nước và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý nhà nước được. Ở đây, không thể có chuyện anh muốn làm gì làm, tự dưng lên diễn đàn công bố thông tin như thế là trái phép”, ông Cương nói.

Về hướng xử lý, ông cho rằng nên căn cứ theo các quy định hiện tại, trong đó có nghị định 45 quy định về chức năng, nhiệm vụ của hội.

“Trường hợp nếu văn bản không có quy định được công bố thì phải xử phạt theo vi phạm hành chính”, ông Cương nói.

Trước câu hỏi nghi vấn có hay không “thế lực ngầm” đứng sau công bố này, ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng cần cơ quan điều tra vào cuộc.

“Rất có thể có hiện tượng đó nhằm tiêu diệt nước mắm truyền thống. Ở đây lợi dụng công bố để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm mà đáng ra người ta hoàn toàn có thể sử dụng. Việc của hội là bảo vệ người tiêu dùng nhưng việc làm này lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng”, ĐB nhận định.

ĐB Cương chia sẻ thêm, hôm qua ông đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về vấn đề này, nêu quan điểm phải làm rõ trách nhiệm. Thẩm quyền vụ này là của Bộ Y tế, cụ thể là Cục An toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, khi cơ quan quản lý nhà nước chưa có kết luận chính thức thì người tiêu dùng không nên lăn tăn. Thông tin đó không đáng tin cậy.

Thúy Hạnh