Đến thăm và làm việc tại Học viện Quân y vào chiều 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, học viện phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.

Quân đội phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Học viện Quân y đạt được trong suốt 72 năm xây dựng và trưởng thành. Học viện đã nhận được những danh hiệu cao quý nhất của Đảng, nhà nước và quân đội. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Học viện Quân y là một trong những đơn vị tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Nanocovax
Chủ tịch Quốc hội thăm các y, bác sỹ thực hiện thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y

Nhấn mạnh tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, học viện đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt, hữu hiệu, với quan điểm chỉ đạo “trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19”.

Đáng chú ý, Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, học viện đã tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, hiện đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin từ tháng 12/2020 và đều đang sinh kháng thể. Hiện học viện đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (bắt đầu từ 6/2021) sẽ được tiến hành đa trung tâm, trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vắc xin Nanocovax với liều 25 mcg và giả dược.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận việc học viện đã điều động lực lượng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Quảng Nam; hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020, bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 tại Quảng Nam; tiếp tục hỗ trợ phòng, chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh; cử lực lượng giúp đỡ nước bạn Lào phòng, chống dịch có hiệu quả.

Nhận diện những thách thức

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiên tiến của thế giới.

 

Cùng với đó, học viện tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng điều trị, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm; kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và huấn luyện đào tạo...

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”. Do đó, vắc xin là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược,quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Nanocovax
Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu chứng kiến nhân viên y tế tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax

Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 cho cộng đồng. Vì vậy, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Học viện Quân y cần nhận diện những thách thức như hiện có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Đó là tình huống, nếu không có vắc xin vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vắc xin đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn.

Tuy nhiên, hiện nay có loại vắc xin đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nghiên cứu và tận dụng sản xuất vắc xin đại trà thì phải có sự vượt trội thời gian kháng thể, giảm thiểu tác dụng phụ đến mức thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu và có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của vi rút.

Chủ tịch Quốc hội đồng tình với đề xuất của Học viện Quân y về triển khai đẩy nhanh dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ.

Thu Hằng

Không đủ nguồn vắc xin Covid-19, nguy cơ lỡ nhịp với nền kinh tế thế giới

Không đủ nguồn vắc xin Covid-19, nguy cơ lỡ nhịp với nền kinh tế thế giới

Việt Nam đề xuất đưa việc chia sẻ và tiếp cận công bằng nguồn vắc xin vào chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 2021 dự kiến diễn ra vào tháng 8/2021.