Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Brussels. 

Quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong chuyến thăm đến châu Âu đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong nhiệm kỳ này và mong muốn cùng các lãnh đạo Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU và quan hệ nhiều mặt Việt Nam-Bỉ lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện  Vương quốc Bỉ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hy vọng bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm cùng Chính phủ Bỉ nhượng lại vắc xin dôi dư và giúp Việt Nam tiếp cận qua cơ chế COVAX. Ảnh: Doãn Tấn

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN, trong bối cảnh EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN; đồng thời mong muốn trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, nhất là khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch hạ viện và Chủ tịch Thượng viện thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bỉ đã ủng hộ phê chuẩn EVFTA. Sau 1 năm thực hiện hiệp định này, kim ngạch thương mại Việt Nam-EU đã tăng trưởng ấn tượng, (tăng 18%). Khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết.

Quốc hội Việt Nam đóng vai trò tích cực trong quá trình chuẩn bị, ký kết, phê chuẩn và thúc đẩy triển khai hiệu quả EVFTA, đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi và lộ trình gia nhập các Công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); đồng thời đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước và cho biết Việt Nam đang rất nỗ lực kiểm soát vấn đề này theo đúng yêu cầu của EU và đạt được những kết quả tích cực.
 
Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 để phục hồi sau đại dịch và mong muốn hai cơ quan lập pháp thành lập khuôn  khổ  hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện cũng như hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Về hợp tác y tế, vắc xin, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng, thế giới chưa thoát đại dịch nên cần phải tiến hành tiêm chủng vắc xin mở rộng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Bỉ tặng 100 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời hy vọng bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm cùng Chính phủ Bỉ nhượng lại vắc xin dôi dư và giúp Việt Nam tiếp cận qua cơ chế COVAX. 

Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết, chương trình COVAX nhằm kiểm soát đại dịch, tuy nhiên số lượng mà Bỉ đã tặng cho Việt Nam chỉ mang tính tượng trưng với dân số gần 100 triệu người của Việt Nam. Vậy nên, Bỉ đồng thời mong muốn phát triển hỗ trợ, hợp tác với các nước gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam để ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid 19.

Hai bên cùng nhất trí nhấn mạnh đến việc cần phát triển hai cơ quan lập pháp hai nước, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị, giữa các kênh, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng đóng vai trò rất quan trọng...

Liên quan Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết sẽ được xem xét trong thời gian tới đây. Đối với Bỉ, hiệp định này cần được thảo luận ở cấp vùng trước khi chuyển lên nghị viện liên bang. Quá trình này rất mất thời gian, do cần tham vấn người dân.

Đây là việc hết sức quan trọng, giúp hiệp định được triển khai hiệu quả, nhanh chóng, là đặc thù của hệ thống chính trị Bỉ. Để thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn hiệp định này thì kênh nghị sỹ hữu nghị của nghị viện hai nước cũng là một trong những kênh hiệu quả.
 
Gặp Phó Thủ tướng Vương quốc Bỉ
 
Cũng trong chiều 9/9, (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Bỉ Pierre - Yves Dermagne.

 

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre - Yves Dermagne hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam đến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chúc mừng Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc làm việc hiệu quả với EC và EP, nhất là các kết quả từ các cuộc hội thảo, tọa đàm doanh nghiệp hàng đầu hai nước với hàng loạt các hợp đồng, thỏa thuận ký kết.

Đặc biệt với việc Chính phủ Bỉ trao tặng Việt Nam 100 nghìn liều vắc xin mà Chủ tịch Quốc hội trực tiếp nhận và mang về Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện  Vương quốc Bỉ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Bỉ Pierre- Yves Dermagne. Ảnh: Doãn Tấn

Ông Pierre - Yves Dermagne cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ, đáp ứng sự quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng  và nhấn mạnh kết quả của chuyến thăm góp phần tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu và các nước thành viên.

Khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp Vùng, Cộng đồng và trên kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam Bỉ vừa qua được duy trì và phát triển tốt đẹp, Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm trực tuyến đạt nhiều kết quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu các đề xuất cụ thể, trong đó có việc hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên hợp quốc; tạo điều kiện tháo gỡ IUU để đảm bảo sinh kế và cuộc sống của người dân Việt Nam, duy trì nguồn cung xuất khẩu vào EU phục vụ người dân EU.

Về hợp tác y tế, vắc xin, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ 100.000 liều vắc xin, hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch và đề nghị Bỉ tiếp tục hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vắc xin, nhượng lại vắc xin dôi dư cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Pierre- Yves Dermagne ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và mong muốn Việt Nam ủng hộ các dự án hạ tầng lớn do Bỉ đầu tư, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam.

Thu Hằng

Thêm lô thiết bị chống dịch hơn 536 tỷ đồng và 100 nghìn liều vắc xin từ Bỉ

Thêm lô thiết bị chống dịch hơn 536 tỷ đồng và 100 nghìn liều vắc xin từ Bỉ

Ngày 9/9, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, các tổ chức, kiều bào và Chính phủ Vương quốc Bỉ đã tổ chức trao tặng nhiều thiết bị y tế phòng, chống Covid-19 trị giá 536,5 tỷ đồng và 100 nghìn liều vắc xin.