Tuyên Quang đã thành lập 2.400 tổ chức phụ trách bầu cử và ấn định 912 đơn vị bầu cử, trong đó có 3 đơn vị bầu cử 6 ĐBQH từ 12 người ứng cử; 14 đơn vị bầu 55 đại biểu HĐND từ 92 người ứng cử... Số đại biểu HĐND các cấp của tỉnh Tuyên Quang được bầu tại nhiệm kỳ 2021 - 2026 giảm 748 người so với nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chọn được những đại biểu xứng đáng nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Tuyên Quang đến nay đã cơ bản hoàn thành các công việc chuẩn bị bầu cử và sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử, nhất là tuyên truyền trực quan qua các băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích rất sinh động, tạo không khí rất phấn khởi hướng về ngày bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra một điểm niêm yết danh sách các ứng viên tại Tuyên Quang 

Tuyên Quang đã tổ chức tốt các hội nghị hiệp thương, lựa chọn được những người ứng cử tiêu biểu, được cử tri tại nơi cư trú, nơi công tác tín nhiệm rất cao; đồng thời bảo đảm tốt các cơ cấu định hướng, trong đó, cơ cấu nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số đều vượt mong muốn đề ra.

Kiểm tra thực tế tại đơn vị bầu cử số 2 phường An Tường, thành phố Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận công tác chuẩn bị rất tốt, danh sách người ứng cử không chỉ được niêm yết tại các khu vực theo hướng dẫn chung mà còn niêm yết ngay tại bàn ghi phiếu để cử tri có thể nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng trước khi đặt bút bầu người xứng đáng. Đây là cách làm sáng tạo, tạo thuận lợi để cử tri quyết định lựa chọn người ứng cử.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Tuyên Quang phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân, quyền bầu cử của công dân. Tất cả các khâu, các bước tổ chức phải đúng pháp luật; phải tuyệt đối an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch tại các điểm bầu cử. Việc tổ chức bầu cử sao cho tiết kiệm; phải bầu để làm người đại diện cho nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp.

“Tất cả những việc chúng ta đã và đang triển khai để chuẩn bị cho cuộc bầu cử đều vì mục tiêu cao nhất là chọn được những đại biểu xứng đáng nhất tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và tham gia cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Ủy ban Bầu cử các cấp ở Tuyên Quang cần tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách cử tri để bảo đảm quyền bầu cử của công dân, nhất là với những người đi học tập, lao động xa đến sát ngày bầu cử mới trở về thực hiện quyền công dân.

Vì vậy cần bổ sung kịp thời danh sách cử tri. Với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà; những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bố trí thời gian để người ứng cử tiếp xúc với cử tri đi vận động bầu cử phù hợp với hoàn cảnh theo từng địa bàn, từng khu vực.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của các cơ quan thông tin, truyền thông để người ứng cử tiếp cận với cử tri. Đài phát thanh, truyền hình, báo chí, cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh có thể tăng thời lượng, tần suất đăng tải danh sách người ứng cử, tiểu sử trích ngang của người ứng cử, đăng toàn văn hoặc trích đăng chương trình hành động của người ứng cử…

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào

Ông Vương Đình Huệ cũng gợi ý, tỉnh có thể tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến để cùng một lần người ứng cử có thể tương tác với cử tri ở nhiều nơi.

Để bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả 130 người ứng cử làm ĐBQH hoạt động chuyên trách được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương.

Các cơ quan ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho những người ứng cử trước khi tổ chức tiếp xúc cử tri, nhất là ở những vùng có rủi ro cao để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng đã chuẩn bị có tin nhắn bằng lời trên điện thoại gửi đến từng người dân. Vì Tuyên Quang có nhiều dân tộc khác nhau, nên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  chỉ đạo, Sở TT&TT tỉnh Tuyên Quang nghiên cứu tin nhắn này được dịch ra nhiều thứ tiếng để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương; Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội; lán Nà Nưa, đình Tân Trào; dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao quà tặng các gia đình chính sách tại các xã Tân Trào, Trung Yên, Lương Thiện, Bình Yên thuộc huyện Sơn Dương theo chương trình Tháng nhân đạo của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Thu Hằng 

Ứng viên ở Trung ương xét nghiệm Covid-19 trước khi tiếp xúc cử tri

Ứng viên ở Trung ương xét nghiệm Covid-19 trước khi tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các ứng cử viên ĐBQH khóa XV ở Trung ương về ứng cử tại địa phương sẽ xét nghiệm Covid-19 trước khi tiếp xúc cử tri.