Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Lắk vào chiều 30/6.

Cần nhiều tuyến cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung kiến nghị Trung ương bổ sung tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang vào quy hoạch đường bộ Việt Nam thời kỳ 2021-2030 và định hướng đến năm 2050; đồng thời cho chủ trương hỗ trợ nguồn vốn ngân sách Trung ương khoảng 10.000 tỷ đồng, trong tổng mức đầu tư 19.500 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội khuyên Đắk Lắk ưu tiên số 1 làm cao tốc tới Nha Trang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Lắk 

Đây là mong mỏi của người dân, cũng như cán bộ tỉnh Đắk Lắk. Nếu làm được, tuyến đường này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk còn đề nghị bổ sung thêm 3 đường cao tốc trên địa bàn miền Trung –Tây Nguyên vào danh mục dự án thực hiện giai đoạn 2026-2030. Đó là đường cao tốc nối các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum - Gia Lai- Đắk Lắk - Đắk Nông - Bình Phước; đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Liên Khương (Lâm Đồng); cao tốc Buôn Ma Thuột - Phú Yên và một số dự án hạ tầng khác.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ghi nhận các đề xuất của tỉnh Đắk Lắk liên quan đến giao thông. Đối với tuyến đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang đã được bổ sung vào Quy hoạch mạng lưới các tuyến đường bộ cao tốc Việt Nam. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT sẽ lập dự án cụ thể để xác định khả năng bố trí vốn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đề xuất dự án tuyến cao tốc đường bộ Buôn Ma Thuột - Nha Trang có thể triển khai theo hình thức đối tác công- tư và tỉnh Đắk Lắk phụ trách triển khai việc giải phóng đền bù mặt bằng sẽ đẩy nhanh tiến độ thủ tục và triển khai dự án.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng các kiến nghị của Đắk Lắk đều cần thiết và cấp bách vì phát triển hạ tầng giúp giảm chi phí logistics, tạo thuận lợi thương mại, đi lại của người dân và lưu ý "dự án cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang là ưu tiên số 1 trong 5 năm tới".

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với dự kiến đầu tư lên tới hơn 19.000 tỷ đồng, dù đầu tư theo phương thức nào thì Đắk Lắk cũng phải đặt quyết tâm chính trị cao đối với dự án này để tạo động lực phát triển lan tỏa cho địa phương. 

 

Trung ương hỗ trợ một phần nhưng việc chuẩn bị dự án phải được tiến hành càng nhanh càng tốt nhưng Đắk Lắk cũng phải tích cực xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, các quy hoạch chuyên ngành giao thông.

Rà soát lại quản lý, sử dụng đất nông lâm trường

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đắk Lắk rà soát lại vấn đề quản lý, sử dụng đất đai ở các nông lâm trường, tránh tình trạng để lãng phí, chưa có kế hoạch sử dụng trong khi người dân vẫn thiếu đất ở, đất sản xuất.

HĐND tỉnh nên có kế hoạch giám sát vấn đề này, nhất là đất đai tại các công ty thuộc Tổng công ty cà phê, cao su... Tới đây, Quốc hội cũng sẽ xem xét giám sát vấn đề này để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.

Chủ tịch Quốc hội khuyên Đắk Lắk ưu tiên số 1 làm cao tốc tới Nha Trang
Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm và làm việc với Công an tỉnh Đắk Lắk

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh của Đắk Lắk và đề nghị tuyệt đối không được chủ quan lơ là mất canh giác; cần xây dựng các biện pháp hiệu quả nhằm bảo đảm an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh biên giới; tiếp tục xây dựng và củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân; đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch.

Chủ tịch Quốc hội cũng giao Tổng Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội tổng hợp các kiến nghị của Đắk Lắk về cơ chế, chính sách để thực hiện Kết luận số 67 của Bộ Chính trị về phát triển Đắk Lắk và danh mục các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để làm việc với các cơ quan liên quan trên tinh thần ủng hộ tối đa các đề xuất của tỉnh.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay để Đắk Lắk ngày càng phát triển, xứng đáng với vị trí là tỉnh trung tâm của vùng Tây Nguyên.

Thu Hằng 

Chủ tịch Quốc hội: Đưa Đắk Lắk thành cực tăng trưởng hấp dẫn của Tây Nguyên

Chủ tịch Quốc hội: Đưa Đắk Lắk thành cực tăng trưởng hấp dẫn của Tây Nguyên

Sáng 30/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Đắk Lắk, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.