Tham gia đoàn có: Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Trần Lưu Quang, các Thứ trưởng của các Bộ: Ngoại giao, Công an và LĐTB&XH, Trợ lý của Chủ tịch Quốc hội cùng một số cán bộ tuỳ tùng của Văn phòng Quốc hội và các bộ, ngành.

Chủ tịch Quốc hội đến Áo, tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu đã đến Sân bay Schwechat. Ảnh: Doãn Tấn.

Đón đoàn tại sân bay Schwechat có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới (WCSP5) là hoạt động nghị viện đa phương cấp cao nhất do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) phối hợp với Liên Hợp Quốc tổ chức theo cơ chế 5 năm một lần, với chương trình nghị sự là những nội dung bao trùm, có tính thời sự, cấp thiết trên toàn cầu. 

Với sự tham dự của 144 đại biểu cấp Chủ tịch Quốc hội và 30 cấp Phó Chủ tịch Quốc hội các nước trên thế giới, WCSP5 sẽ tập trung thảo luận về chủ đề chung “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”.

Dự kiến, hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố cấp cao về chủ đề chung.

Chủ tịch Quốc hội đến Áo, tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới
Ảnh: Doãn Tấn

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự lễ khai mạc, tham dự các phiên thảo luận chung và phiên thảo luận chuyên đề... 

 

Chủ tịch Quốc hội dự kiến có các cuộc gặp với Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU; tiếp xúc song phương với một số Trưởng đoàn/Chủ tịch Nghị viện các nước.

Tại Cộng hòa Áo, dự kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn cũng sẽ có các hoạt động song phương như hội kiến lãnh đạo nghị viện Áo; thăm, gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna, gặp gỡ một số doanh nghiệp tại Áo đang triển khai các dự án hợp tác hoặc có tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới; thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Áo, Hungary và Slovakia.

Được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Cộng hòa Áo, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần này thể hiện quyết tâm của Hội đồng Quốc gia Áo và Nghị viện các nước châu Âu đem lại sức sống mới, khôi phục niềm tin của người dân khu vực châu Âu đối với chính sách và sự phát triển của Liên minh châu Âu. Gắn kết quan hệ trên kênh nghị viện giữa các quốc gia trên thế giới.

Vì thế, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị còn thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội nước ta đối với Nghị viện Áo.

Là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu trong Liên minh châu Âu, hiện Áo đang tích cực triển khai các biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch với việc triển khai gói cứu trợ 50 tỷ euro, cắt giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường đầu tư vào lĩnh vực kinh tế số, giáo dục...

Áo cũng là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nước ta còn chưa kết thúc.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Áo được củng cố và phát triển. Áo đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam và duy trì trao đổi đoàn cấp cao và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Thành Nam

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng nền kinh tế số kịp thời ứng phó với dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng nền kinh tế số kịp thời ứng phó với dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đặt ra những yêu cầu cấp bách trong đổi mới quản trị đất nước, trong đó có yêu cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế số nhằm kịp thời ứng phó với đại dịch.