Phát biểu này được Chủ tịch QH Hàn Quốc đưa ra trong cuộc tiếp đón đoàn Đại biểu QH Việt Nam tại trụ sở QH Hàn Quốc vào chiều nay.

Đoàn Đại biểu QH Việt Nam do ông Trần Văn Túy, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt-Hàn làm trưởng đoàn.

Theo ông Moon Hee-sang, Việt Nam và Hàn Quốc hiện có mối quan hệ như anh em, trên cả mức bạn bè, và Hàn Quốc coi những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc như công dân nước này. 

Thay mặt đoàn, ông Trần Văn Túy đã chân thành cảm ơn Chủ tịch QH Hàn Quốc mặc dù bận nhiều việc nhưng đã dành thời gian tiếp đón và có những lời chia sẻ, khẳng định sẽ không để vụ bạo hành trong gia đình Hàn-Việt tái diễn.

Trưởng ban Công tác Đại biểu Trần Văn Túy mong đây chỉ là một vụ việc cá biệt và đề nghị Chính phủ cũng như QH Hàn Quốc không để tình trạng trên xảy ra một lần nữa.

Chủ tịch QH Hàn Quốc: Không để tái diễn cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee-sang và Trưởng ban Công tác Đại biểu Trần Văn Túy

Ông Trần Văn Túy cho biết, một trong những nhiệm vụ của đoàn trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này là tham khảo kinh nghiệm giám sát việc thực thi các thoả thuận giữa Chính phủ hai nước.

Ông hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước và bày tỏ mong muốn Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt – Hàn và Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Hàn – Việt sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa trong thời gian tới.     

Cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực, ông Trần Văn Túy đề nghị Chủ tịch QH Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Đồng thời, thúc đẩy việc chia sẻ thông tin giữa hai nước để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc hay cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam; việc dạy tiếng Hàn ở Việt Nam cũng như dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc, nhất là cho thế hệ thứ hai. 

 
Chủ tịch QH Hàn Quốc: Không để tái diễn cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Ảnh: XĐ

Đáp lại, Chủ tịch QH Hàn Quốc cho biết ông sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư của các DN Hàn Quốc vào Việt Nam, QH Hàn Quốc sẽ xây dựng luật để bảo vệ công dân nước ngoài trong đó có các công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Hàn Quốc cũng bày tỏ cảm ơn, ghi nhận sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội và cho rằng đây là sự khởi đầu cho các bước tiếp theo hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, chiều cùng ngày, cũng tại trụ sở QH Hàn Quốc, đoàn đại biểu QH Việt Nam đã có cuộc gặp thân tình với ông Kim Hack Yong, Chủ nhiệm Ủy ban Lao động Môi trường QH Hàn Quốc, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn – Việt.

Ông Kim Hack Yong là một người bạn thân thiết của Việt Nam, người vừa được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam -  Hàn Quốc.

Chiều 8/7, đoàn đại biểu QH Việt Nam đã tới chào xã giao Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. Trong buổi tiếp, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh ông rất quan tâm tới các gia đình đa văn hóa, việc bảo vệ người vợ trong các gia đình này và Chính phủ Hàn Quốc sẽ có các biện pháp tích cực để không tái diễn những trường hợp vợ bị chồng bạo hành.

Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết ông coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ nỗ lực để thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và ủng hộ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. 

Cũng trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, đoàn đại biểu QH Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, gặp gỡ Chủ tịch Hội DN vừa và nhỏ Hàn Quốc, làm việc với Ban Giám đốc Công ty Cosmax, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Anseong và thăm công ty Huyndai Motor. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú tham gia các hoạt động của Đoàn.

Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành được bảo vệ nghiêm ngặt

Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành được bảo vệ nghiêm ngặt

 Hiện công dân Việt Nam đang được chữa trị tại bệnh viện và đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Phía Hàn Quốc rất tiếc về sự việc và khẳng định sẽ quan tâm đặc biệt.

Theo TTXVN