Trả lời VietNamNet bên lề QH chiều nay về đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động vừa ra mắt các ĐBQH sáng nay, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, đây là mô hình lấy kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm: Cảnh sát cơ động kỵ binh có thể sử dụng trong lễ tân nhà nước
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Theo Bộ trưởng, các nước đã sử dụng lực lượng này phục vụ cho rất nhiều công việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự là chính.

"Bộ cũng học tập trao đổi kinh nghiệm với các nước. Bộ Công an cũng đã có lực lượng kỵ binh khi còn công an nhân dân vũ trang (tiền thân Bộ đội biên phòng) thì chủ yếu là tuần tra biên giới ở những nơi không có đường xá, chủ yếu dùng ngựa đi tuần tra. Ngựa thì có thể đi được bất kể địa bàn nào, từ rừng núi đến có đường hay không có đường", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công an cho biết, bây giờ các nước hiện đại họ cũng dùng ngựa trong thành phố, công việc cũng rất là tốt. Được phép của Chính phủ, Bộ Công an đầu tư xây dựng, có sự giúp đỡ hợp tác của nhiều nước quốc tế đã phát triển lực lượng kỵ binh này.

Sẽ nội địa hóa lực lượng kỵ binh từ các giống ngựa trong nước

Theo Đại tướng Tô Lâm, hiện số lượng ngựa đang phát triển dần lên và sẽ tiếp tục nội địa, sử dụng giống ngựa trong nước như ngựa Bắc Hà hay ngựa ở các vùng của đồng bào miền núi đã quen thuộc địa bàn.

 

Bộ trưởng cho biết, Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh sẽ phục vụ bất kể công việc gì, thậm chí là sử dụng trong lễ tân nhà nước, nghi thức quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm: Cảnh sát cơ động kỵ binh có thể sử dụng trong lễ tân nhà nước
Bộ trưởng Tô Lâm: Cảnh sát cơ động kỵ binh có thể sử dụng trong lễ tân nhà nước
Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh diễu binh ra mắt sáng nay (8/6). Ảnh: Trần Thường

"Các nước họ cũng có hình thức như vậy, tất nhiên mình không phải đặt mục tiêu sang trọng nhưng đó là những nghi thức quốc gia chung thì tiến đến có thể nghiên cứu", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trước mắt dùng đội kỵ binh trong phòng chống tội phạm, trong tuần tra kiểm soát.

Về phương án giữ gìn vệ sinh khi đoàn kỵ binh đi trên đường phố, Đại tướng Tô Lâm lý giải vì ngựa là loài ruột rất thẳng ăn liên tục và tiêu hóa liên tục. Như đoàn kỵ binh Hoàng gia của Anh người ta có thiết bị hứng ở dưới. Còn các hình thức giữ vệ sinh thì hốt rác, hút chất bẩn ở đường đều có cả.

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động là đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung được thành lập ngày 15/1/2020.

Bộ Công an thành lập đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh để huấn luyện và sử dụng ngựa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Giống ngựa có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt. Sự dẻo dai, ngoại hình phù hợp thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn...

Đặc biệt, giống ngựa này phục vụ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình rất phức tạp, khi các phương tiện ô tô, xe máy, phương tiện đặc chủng không thể cơ động bằng; tham gia đấu tranh truy bắt các đối tượng truy nã ẩn náu, lẩn trốn tại các khu vực rừng núi, vùng biên giới.

Đây cũng là giải pháp có hiệu quả cao trong vận chuyển quân trang, quân lượng phục vụ triển khai phương án tác chiến, hành quân dã ngoại trong thời gian dài.

Ngoài ra kỵ binh cũng phục vụ cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình phức tạp; tổ chức đội hình tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự tại các thành phố, các điểm đến du lịch.

Trong công tác chăn nuôi đảm bảo sức khỏe, đàn ngựa đã sinh sản được 4 con ngựa đực, trọng lượng sơ sinh từ 23 - 28kg, tăng tổng số đàn ngựa lên 100 con.

Các lực lượng huấn luyện đã nhanh chóng thuần hóa và làm chủ được 65/71 ngựa hoang dã, nắm chắc các kỹ năng cơ bản và nâng cao.

Thu Hằng

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh lần đầu ra mắt

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh lần đầu ra mắt

Sáng nay (8/6), trên đường Độc Lập trước tòa nhà Quốc hội, Bộ Công an ra mắt đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh.