- Việc đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự là việc bình thường vì nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, không còn đủ tư cách người giữ cương vị đó...

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị ĐBQH chuyên trách sáng nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh do có liên quan đến các sai phạm trong vụ Formosa là việc bình thường.

ĐBQH lên tiếng về đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu đã phát hiện đầy đủ vi phạm, không còn đủ tư cách người giữ cương vị đó thì chiếu theo các quy định xử lý. Việc này cũng hợp với ý kiến dư luận đòi hỏi các cơ quan Đảng trong thời gian qua.

“Đây cũng là việc bình thường, đừng nghĩ khó khăn hoặc phức tạp. Chúng ta cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này. Bản thân những người trong cuộc cũng phải có thói quen chấp nhận vấn đề này", ĐB Nhưỡng nói.

"Nếu là ông Cự, tôi không tham gia QH"

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhắc lại nội dung trả lời chất vấn của Thủ tướng tại kỳ họp trước đã nói về văn hoá từ chức. 

"Nếu là tôi, tôi sẽ từ chức chứ không đợi đến lúc xử lý kỷ luật. Còn cơ quan có xử lý kỷ luật tôi là chuyện khác, chứ tôi không ngồi trong một thời gian dài được đâu, tôi không chịu được. Về mặt cá nhân tôi không chấp nhận được”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Về tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự, theo ông Nhưỡng việc này sẽ xem xét theo luật Tổ chức QH. Nếu không còn đủ tiêu chuẩn ĐB thì các cơ quan của QH sẽ xem xét. 

“Bản thân tôi chỉ là ý kiến cá nhân không thể phán quyết được. Phải đối chiếu với đúng quy định tiêu chuẩn ĐBQH, xem xét trước khi bầu cử. Lẽ ra các cơ quan không nên đưa ông Cự vào danh sách khi có quá nhiều bức xúc. Nếu tôi là ông Cự, tôi cũng không tham gia QH”.

Ông cho rằng, một người có khuyết điểm, nếu anh từ chức còn được ca ngợi hơn là tiếp tục.

Theo ông Nhưỡng, điều này được đo lường bằng nhiều thước đo khác nhau. Bản thân các cơ quan Đảng thấy rằng nếu tiếp tục sử dụng thì không có lợi, người dân nêu ý kiến quá nhiều, có thể có ý kiến đúng, ý kiến sai nhưng phải gạn lọc.

 

“Khi nào khớp giữa ý Đảng lòng dân thì chúng ta không ngần ngại. Có những thước đo vô hình nên nếu là đảng viên, đặc biệt là những người có cương vị cao phải hết sức thận trọng, rồi tự lượng đo con người của mình để ứng xử cho đúng, không tham quyền cố vị".

Ông cũng nêu lên tình trạng, một số người vi phạm pháp luật sử dụng "mũ" ĐBQH để không bị truy cứu. 

"Đó là việc hết sức đau đớn, nhưng lúc đó xử lý rất nhanh vì rất rõ ràng", ĐB Nhưỡng lưu ý.

Việc làm để ổn định lòng dân

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, tinh thần xử lý, truy trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố Formosa xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng và trong tất cả báo cáo của Chính phủ về Formosa cũng đề cập vấn đề này.

ĐBQH lên tiếng về đề xuất cách chức ông Võ Kim Cự

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương

Bản thân cán bộ công chức, lãnh đạo không ai muốn có khuyết điểm, nhận khuyết điểm. Nếu cơ quan thanh tra của Chính phủ kiểm tra chỉ rõ sai phạm của ông Võ Kim Cự trong việc để xảy ra sự cố Formosa thì việc Đảng uỷ doanh nghiệp khối TƯ bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật với ông Cự cũng là bình thường.

“Đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự là việc làm trước hết để quy trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đã trực tiếp để xảy ra sai phạm, sự cố Formosa”, ông Phương nói và cho rằng đây là việc làm để ổn định lòng dân.

"Người dân sẽ rất thoả mãn nếu xử lý những tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm này”, Phó trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, việc xử lý trên sẽ củng cố niềm tin của tổ chức Đảng với Chính phủ trong quá trình quản lý hành chính, đặc biệt khi vấn đề môi trường đang nổi cộm không chỉ tại Hà Tĩnh, mà ở nhiều địa phương khác.

Về quy trình xem xét tư cách ĐBQH ông Võ Kim Cự, ông Phương cho hay QH chỉ xem xét dựa trên đề xuất, kiến nghị từ tổ chức hiệp thương, Mặt trận tại địa phương, cụ thể là tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Võ Kim Cự: Không đơn giản mà Hà Tĩnh cấp phép cho Formosa

Ông Võ Kim Cự: Không đơn giản mà Hà Tĩnh cấp phép cho Formosa

Ông Võ Kim Cự, ĐBQH khóa 14, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh lên tiếng xung quanh việc cấp phép cho Formosa.

Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự

Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự

Nhiều phiếu của Đảng ủy khối cơ quan TƯ đề nghị kỷ luật cách chức ông Võ Kim Cự do có liên quan đến vụ Formosa.

Thu Hằng