- ĐBQH cho rằng việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn là phản ứng tích cực, nghiêm khắc của Bộ trưởng VHTTDL.

Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH Hoàng Thị Hoa cho hay, từ khi vụ việc xảy ra, đại diện UB đã có văn bản gửi sang Bộ yêu cầu làm rõ các vấn đề mà dư luận rộ lên. Đại diện Bộ VHTTDL sau đó đã có những báo cáo về việc này.

“Tôi cho rằng, Bộ VHTTDL đã rất khẩn trương, Bộ trưởng, Thứ trưởng cũng vào cuộc chỉ đạo, sau một thời gian thì thấy rất nghiêm khắc”, bà Hoàng Thị Hoa nêu quan điểm.

'Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã phản ứng tích cực, nghiêm khắc'

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa

Bà cũng cho rằng quyết định về công tác cán bộ của Bộ chủ quản thể hiện tinh thần, thái độ trách nhiệm, nghiêm túc của Lãnh đạo Bộ VHTTDL.

Cùng quan điểm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã phản ứng rất nhanh.

“Đây là phản ứng nhanh và quyết liệt. Phản ứng của Bộ trưởng là tích cực trước con mắt của công chúng”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

Bên cạnh nhận định Bộ trưởng Bộ VHTTDL là người thẳng thắn, quyết liệt và dám chịu trách nhiệm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chắc chắn quyết định trên có sự ủng hộ của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ nên sự việc này đã được xử lý nhanh, không rườm rà như nhiều trường hợp khác. Bởi thực tế, nhiều trường hợp xử lý các vị trí thấp hơn nhưng cũng đã rất khó khăn và lâu dài, dễ dẫn đến bức xúc của dư luận.

“Tôi cho rằng đây là hành động hết sức mạnh dạn của Bộ trưởng... Điều này cũng phải cân nhắc sao cho hài hoà công việc, thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, đối thoại với công chúng. Bộ trưởng đã phải cân nhắc rất sâu sắc. Dư luận đánh giá cao hành động của Bộ trưởng. Từ trước tới nay ít có trường hợp cán bộ có vị trí cao như vậy bị xử lý nhanh chóng”- Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Bài học không chỉ với ngành VHTTDL

 

Về các bước tiếp theo, bà Hoàng Thị Hoa cho biết, Bộ VHTTDL phải tính toán kỹ lưỡng trong việc bố trí cán bộ: “Những cán bộ khi được đề bạt của Cục Nghệ thuật biểu diễn đều có chuyên môn rất sâu. Tuy nhiên, trước những vấn đề như thế này, thì rõ ràng là sơ sót và những sơ sót này Bộ nhìn nhận rất nghiêm khắc”.

Ngoài ra, theo bà Hoa, Bộ VHTTDL cũng phải rà soát toàn thể các văn bản liên quan tới lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và khi thực hiện có vướng mắc thì tham mưu, chỉnh sửa; còn thiếu văn bản nào thì đề xuất, bổ sung để khép kín quy trình.

“Văn hóa là lĩnh vực khó nên cần đòi hỏi lãnh đạo phải sát sao, quan tâm thiết thực để nếu cần thiết thì kịp thời điều chỉnh”- bà Hoàng Thị Hoa cho hay.

'Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã phản ứng tích cực, nghiêm khắc'

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Cùng quan điểm trên, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhận định, qua việc này, Bộ VHTTDL cần rút kinh nghiệm về mặt quản lý, tổ chức và đương nhiên phải xem xét lại không chỉ công tác cán bộ mà phải rà soát lại mọi văn bản quy phạm pháp luật xem có hợp lý hay không.

“Đây là một lĩnh vực nhạy cảm với công chúng và đặc biệt đụng chạm đến vấn đề lớn của đất nước, mặc dù nhìn thì có vẻ là bình thường. Vì thế, chúng ta phải làm thế nào để có những quy định rõ ràng, phạm vi được xem xét đến đâu?” – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương về VP Bộ 6 tháng, chờ sắp xếp công tác

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương về VP Bộ 6 tháng, chờ sắp xếp công tác

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đến làm việc tại VP Bộ trong 6 tháng để chờ bố trí, sắp xếp công tác khác.

Điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương: Hợp ý nguyện cử tri

Điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương: Hợp ý nguyện cử tri

Việc Bộ VHTT&DL điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn là rất nhanh và hợp với ý nguyện của cử tri.

Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi chức Cục trưởng

Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi chức Cục trưởng

Ông Nguyễn Đăng Chương sẽ thôi giữ chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.

Cấp phép Quốc ca: Quản lý nghệ thuật phải ứng xử rất văn hóa

Cấp phép Quốc ca: Quản lý nghệ thuật phải ứng xử rất văn hóa

Trong vụ cấp phép Quốc ca, cần xem lại năng lực, trách nhiệm của những người làm công tác này từ lãnh đạo đến chuyên viên.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cần kiểm điểm trách nhiệm

Cục Nghệ thuật biểu diễn cần kiểm điểm trách nhiệm

Trong việc cấp phép ca khúc, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã sai phạm và cần kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Phó Thủ tướng: Cần chấn chỉnh Cục Nghệ thuật biểu diễn

Phó Thủ tướng: Cần chấn chỉnh Cục Nghệ thuật biểu diễn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Thái Tùng - Quỳnh Anh